ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของแรงงานต่างด้าว : กรณีศึกษาบริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดเล็กแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา
dc.contributor.advisor: วรวิช นาคแป้น
dc.contributor.author: เสาวณีย์ ประภัสสร
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2023
dc.date.issued: BE2566
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมความปลอดภัย และ (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ความรู้ ทัศนคติ กับพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของแรงงานต่างด้าวในบริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดเล็กแห่งหนึ่งจังหวัดสงขลารูปแบบการศึกษาเป็นการศึกษาเชิงสหสัมพันธ์ ประชากรที่ใช้ศึกษา คือ แรงงานต่างด้าวของบริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดเล็กแห่งหนึ่งจังหวัดสงขลา จำนวน 30 คน โดยเก็บทุกหน่วยประชากร เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม ผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาและค่าความเที่ยง หาค่าความเที่ยงแบบสอบถามวัดความรู้โดยใช้ KR-20 เท่ากับ 0.81 หาค่าความเที่ยงแบบสอบถามทัศนคติและพฤติกรรมความปลอดภัย โดยสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค เท่ากับ 0.81 และ 0.88 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบไคสแควร์ และวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สันผลการศึกษาพบว่า (1) ความรู้ด้านความปลอดภัย อยู่ในระดับปานกลางทัศนคติและพฤติกรรมด้านความปลอดภัย อยู่ในระดับสูง และ (2) ปัจจัยส่วนบุคคล ความรู้ ทัศนคติ กับพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของแรงงานต่างด้าวในบริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดเล็กแห่งหนึ่งจังหวัดสงขลา มีความสัมพันธ์กันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ
dc.description.abstract: This study aimed to investigate (1) the level of knowledge, attitudes, and safety behaviors and (2) the relationships between personal factors, knowledge and attitudes, and safety behaviors of foreign workers in a small construction company in Songkhla province.The correlational research design was used in the study involving all 30 foreign workers in the small construction company. Data were collected using a questionnaire whose content validity KR-20 value was 0.81 and Cronbach’s alpha values for attitude and safety behaviors were 0.81 and 0.88, respectively. Data analysis involved statistical methods such as frequency, percentage, mean, standard deviation, Chi-square tests, and Pearson correlation.The findings showed that: (1) the foreign workers had a moderate level of knowledge regarding safety; however, their attitudes towards and behaviors in maintaining safety were at a high level; and (2) there were no significant relationships between personal factors, knowledge and attitudes, and safety behaviors of the foreign workers in the small construction company in Songkhla province.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2023.70
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: แรงงานต่างด้าว--สุขภาพและอนามัย
dc.subject.other: ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง--มาตรการความปลอดภัย
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของแรงงานต่างด้าว : กรณีศึกษาบริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดเล็กแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา
dc.title.alternative: Relationships between knowledge, attitude and safety behaviors in the operation of foreign workers: a case study of a Small Construction Company in Songkhla Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สุขภาพ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม)