การพัฒนาชุดฝึกอบรมทางไกลโดยใช้สื่อประสม เรื่องการเขียนภาษาอังกฤษธุรกิจสำหรับพนักงานบริษัทผลไม้กระป๋อง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
| dc.contributor.advisor | ศศิกาญจน์ ทวิสุวรรณ | |
| dc.contributor.author | กอบกาญจน์ สุทธิสม | |
| dc.contributor.coadvisor | บุญศรี พรหมมาพันธุ์ | |
| dc.contributor.coadvisor | อลิสา วานิชดี | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2007 | |
| dc.date.issuedBE | 2550 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การศึกษานอกระบบ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สำรวจความต้องการในการฝึกอบรมทางไกลโดย ใช้สื่อประสม เรื่องการเขียนภาษาอังกฤษธุรกิจสำหรับพนักงานบริษัทผลไม้กระป๋อง จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ (2) พัฒนาชุดฝึกอบรมทางไกลโดยใช้สื่อประสม เรื่องการเขียนภาษาอังกฤษ ธุรกิจสำหรับพนักงานบริษัทผลไม้กระป๋อง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (3) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการ เขียนภาษาอังกฤษธุรกิจ ก่อนการฝึกอบรมและหลังการฝึกอบรมด้วยชุดฝึกอบรมทางไกล และ (4) ศึกษาความคิดเห็นของผู้เข้ารับการฝึกอบรมที่มีต่อชุดฝึกอบรมทางไกล กลุ่มตัวอย่างเป็นพนักงานบริษัทผลไม้กระป๋อง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 123 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) แบบสำรวจ ความ ต้องการฝึกอบรมทางไกลโดยใช้สื่อประสม (2) ชุดฝึกอบรมทางไกลโดยใช้สื่อประสม เรื่องการ เขียนภาษาอังกฤษธุรกิจสำหรับพนักงานบริษัทผลไม้กระป๋อง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (3) แบบทดสอบก่อนและหลังการฝึกอบรม และ (4) แบบสอบถามความคิดเห็นของผู้เข้ารับ การ ฝึกอบรมที่มีต่อชุดฝึกอบรมทางไกลนี้ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การหา ประสิทธิภาพด้วย E, /E, ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัย พบว่า (1) ความต้องการในการฝึกอบรมทางไกลโดยใช้สื่อประสม เรื่อง การเขียนภาษาอังกฤษธุรกิจสำหรับพนักงานบริษัทผลไม้กระป๋อง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีความ ต้องการในระดับมาก (2) ชุดฝึกอบรมทางไกลที่พัฒนาขึ้นนี้ มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด (3) ผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีผลสัมฤทธิ์ทางการเขียนภาษาอังกฤษธุรกิจหลังการฝึกอบรมสูงขึ้น อย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ (4) ผู้เข้ารับการฝึกอบรม มีความคิดเห็นต่อชุดฝึกอบรมทางไกล ในระดับมาก และการฝึกปฏิบัติด้วยสื่อซีดีรอม ในระดับมากที่สุด | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were (1) to survey the needs for distance training by using multimedia on Business English Writing for employees at canned- fruit companies in Prachuap Khiri Khan Province; (2) to develop a distance training package by using multimedia on Business English Writing for employees at canned- fruit companies in Prachuap Khiri Khan Province; (3) to compare the employees' learning achievement on Business English Writing prior to and after using the distance training package; and (4) to study the employees' opinions on the distance training package. The sample of this development research consisted of 123 employees of canned-fruit companies in Prachuap Khiri Khan Province. The sample was selected by using the purposive sampling technique. The instruments used were (1) a survey form of the needs for distance training by using multimedia; (2) the distance training package by using multimedia on Business English Writing for employees at canned- fruit companies in Prachuap Khiri Khan Province; (3) an achievement test for pre- testing and post-testing; and (4) a questionnaire on opinion of trainees toward the distance training package. The statistics for data analysis included the E1/ E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. The findings of this study were (1) the needs for distance training by using multimedia on Business English Writing for employees at canned-fruit companies in Prachuap Khiri Khan Province were at the high level; (2) the developed distance training package had the efficiency at 84.50 / 98.70, thus meeting the set 80/80 criterion; (3) the employees' learning achievement on Business English Writing after using the distance training package increased significantly at the 0.01 level; and (4) the employees were satisfied with the distance training package at the high level and with the exercises on CD ROM at the highest level. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2007.101 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการศึกษานอกระบบ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | การฝึกอบรม--การสอนด้วยสื่อ | |
| dc.subject.other | พนักงานบริษัทผลไม้กระป๋อง--การฝึกอบรม | |
| dc.subject.other | ภาษาอังกฤษธุรกิจ--การสอนด้วยสื่อ | |
| dc.title | การพัฒนาชุดฝึกอบรมทางไกลโดยใช้สื่อประสม เรื่องการเขียนภาษาอังกฤษธุรกิจสำหรับพนักงานบริษัทผลไม้กระป๋อง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ | |
| dc.title.alternative | The development of a distance training package by using multimedia on business English writing for employees at canned-fruit companies in Prachuap Khiri Khan Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.101 | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (การศึกษานอกระบบ) |