การพัฒนาชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการสอนศูนย์การเรียนแบบร่วมมือ ด้วยเทคนิคสแตดกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่องการสร้างฐานข้อมูลด้วยโปรแกรมไมโครซอฟต์แอกเซส สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เขตพื้นที่การศึกษาบุรีรัมย์ เขต 4
dc.contributor.advisor: วาสนา ทวีกุลทรัพย์
dc.contributor.author: สำเนียง ประยุทธเต
dc.contributor.coadvisor: ชัยยงค์ พรหมวงศ์
dc.contributor.coadvisor: สมพร พุทธาพิทักษ์ผล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2006
dc.date.issued: BE2549
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการสอนศูนย์ การเรียนแบบร่วมมือด้วยเทคนิคสแตดกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยีเรื่องการสร้างฐานข้อมูล ด้วยโปรแกรมไมโครซอฟต์แอกเซส ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด 80 / 80 (2) ศึกษาความก้าวหน้า ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนด้วยชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการสอนศูนย์ การเรียนแบบร่วมมือด้วยเทคนิคสแตด และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เกี่ยวกับ คุณภาพของชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการสอนศูนย์การเรียนแบบร่วมมือด้วยเทคนิคสแตด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการทดสอบประสิทธิภาพ คือ นักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสตึก ที่ศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2548 จำนวน 40 คนโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย (1) ชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการสอนศูนย์การเรียนแบบร่วมมือด้วยเทคนิคสแตด กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยีเรื่องการสร้างฐานข้อมูลด้วยโปรแกรมไมโครซอฟต์แอกเซส จำนวน 3 หน่วย คือ หน่วยที่ 1 แนวคิดเกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศ หน่วยที่ 2 ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับฐานข้อมูล และหน่วยที่ 3 แนวคิดเกี่ยวกับโปรแกรมไมโครซอฟต์แอกเซส (2) แบบทดสอบก่อนและหลังเรียนแบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อคุณภาพของชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับ การสอนศูนย์การเรียนแบบร่วมมือด้วยเทคนิคสแตดกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สถิติ ที่ใช้ได้แก่ การหาประสิทธิภาพด้วยค่า E,/E, การทดสอบค่าที ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการสอนศูนย์การเรียนแบบร่วมมือ ด้วยเทคนิคสแตดกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยีเรื่องการสร้างฐานข้อมูลด้วยโปรแกรม ไมโครซอฟต์แอกเซส ที่ผลิตขึ้นทั้ง 3 หน่วย มีประสิทธิภาพ 81.16 / 82.14,81.52 / 82.14 และ 81.61 / 82.50 ตามลำดับเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด 80 / 80 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับ การสอนศูนย์การเรียนแบบร่วมมือด้วยเทคนิคสแตด มีความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .05 และ(3) นักเรียนมีความคิดเห็นต่อคุณภาพของชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับ การสอนศูนย์การเรียนแบบร่วมมือด้วยเทคนิคสแตดอยู่ในระดับเห็นด้วยอย่างยิ่ง
dc.description.abstract: The purposes of this study were three-folds; (1) to develop a set of e-Learning Package for cooperative learning centers using Students Teams Achievement Divisions (STAD) Technique for Mathayom Suksa V students in Buriram Educational Service Area Four based on the 80/80 efficiency criteria; (2) to study the progress of Mathayom Suksa V students learning from the e-Learning Package for cooperative learning centers using STAD Technique; and (3) to study the opinion of Mathayom Suksa V students on the quality of e-Learning Package for cooperative learning centers using STAD Technique. Samples were 40 Mathayom Suksa V students in Buriram Educational Services Area Four, using the purposive sampling technique. Research tools comprised (1) Three units of e-Learning Package for cooperative learning centers using STAD Technique, namely Unit 1: The Concept of Information Technology; Unit 2: Introduction to Database; Unit 3: The Concept of Microsoft Access; (2) Pretests and posttests in parallel forms; and (3) Questionnaires asking the students' opinion on the quality of e-Learning Package for cooperative learning centers using STAD Technique for Mathayom Suksa V students in Buriram Educational Service Area Four; Statistics used were E1/E2, t-test, percentage, and standard deviation. Research finding showed that; (1) the three units of e-Learning Package were efficient at 81.16/82.14, 81.52/82.14; and 81.61/82.50 respectively; thus meeting the set efficiency criteria of 80/80; (2) The learning progress of the students learning from the e-Learning Package via network was significantly increased at the .05 level; and (3) The opinion of the students on the quality of the e-Learning Package via network was at the most agreeable level.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2006.288
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: สื่ออิเล็กทรอนิกส์
dc.subject.other: แบบเรียนสำเร็จรูป
dc.subject.other: คอมพิวเตอร์--การสอนด้วยสื่อ
dc.subject.other: คอมพิวเตอร์--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.title: การพัฒนาชุดการเรียนทางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการสอนศูนย์การเรียนแบบร่วมมือ ด้วยเทคนิคสแตดกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่องการสร้างฐานข้อมูลด้วยโปรแกรมไมโครซอฟต์แอกเซส สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เขตพื้นที่การศึกษาบุรีรัมย์ เขต 4
dc.title.alternative: Development of e-learning packages for cooperative learning centers using students teams achievement division (STAD) technique on database construction with Microsoft Access for Mathayom Suksa V students in Buriram Educational Service Area 4
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.288
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา)