กฎหมายเกี่ยวกับการส่งเสริมการลดและการนำของเสียมาใช้ประโยชน์
| dc.contributor.advisor | ลาวัลย์ หอนพรัตน์ | |
| dc.contributor.author | สุกานดา แก้วประเสริฐ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.date.issuedBE | 2558 | |
| dc.description.abstract | งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษา กฎหมายเกี่ยวกับการส่งเสริมการลดและการนำของเสียมาใช้ประโยชน์ เรื่องการแก้ไขปัญหาขยะมูลฝอยซึ่งปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สืบเนื่องจากการพัฒนาของเศรษฐกิจและสังคมของไทย ทำให้มีพื้นที่ในการรองรับขยะมูลฝอยหรือของเสียที่เกิดขึ้นนั้นมีไม่เพียงพอต่อการกำจัดของเสียที่เกิดขึ้น อีกทั้งบุคคลากรทางภาครัฐไม่มีความเชี่ยวชาญในการกำจัดขยะมูลฝอยหรือของเสียได้อย่างถูกหลักสุขาภิบาล ทำให้ขยะมูลฝอยหรือของเสียมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งยังส่งกลิ่นเหม็นรบกวนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงสถานที่ทิ้งขยะทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยวิธีการวิจัยทางเอกสาร โดยการวิเคราะห์ ค้นคว้า และรวบรวมข้อมูลจากเอกสารทั่วไป ได้แก่ หนังสือ บทความทางวิชาการ งานวิจัย วิทยานิพนธ์ จากการศึกษาร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการส่งเสริมการลดและนำของเสียมาใช้ประโยชน์ พ.ศ. .... ยังมีข้อบกพร่องหลายประการ อาทิเช่น เรื่องอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรีรักษาตามพระราชบัญญัตินี้ เนื่องจากมีรัฐมนตรีรักษาการหลายท่าน นิยามของคำว่า สังคมรีไซเคิล ควรเพิ่มเติม คำว่า การให้ความรู้แก่สังคม และบทลงโทษซึ่งเป็นการใช้มาตรการการลงโทษทางอาญามาใช้บังคับมากเกินไปเห็นควรมีการนำมาตรการทางปกครองมาใช้บังคับ โดยมีการศึกษากฎหมายเกี่ยวกับการส่งเสริมการลดและการนำของเสียมาใช้ประโยชน์ ของประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศญี่ปุ่น มาเป็นแนวทางในการยกร่างและแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการส่งเสริมการลดและการนำของเสียมาใช้ประโยชน์ของไทยเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการขยะมากยิ่งขึ้น | |
| dc.description.abstract | This research aims to study. Law on further reducing and removing waste utilization. The problem of waste is increasing rapidly Due to the development of economy and society of Thailand. The space to accommodate solid waste or waste that occurs is not sufficient to dispose of the waste generated. The staffs, the government has no expertise in waste disposal or waste it sanitary. Make trash or waste volume increased rapidly . The foulest disturb people living nearby to dump the people have suffered . Independent study is a qualitative research With research papers By analyzing information from research and collect documents. Including books, articles, academic research thesis. The study proposal on the promotion of waste reduction and the use of .... There are also several drawbacks, such as the authority of this Act, the Minister maintained. Because many of you are acting ministers. Definition of The word recycling society should be more to educate society Measures and penalties which criminal sanctions apply excessive administrative measures should have been applied. The Education Law to promote the reduction of waste and its utilization. The United States and Japan. As a guideline for drawing up and amending the law on the promotion and implementation of waste reduction, utilization of Thailand in order to effectively manage waste more. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การนำกลับมาใช้ใหม่ | |
| dc.subject.other | การใช้ของเสียให้เป็นประโยชน์--ไทย | |
| dc.subject.other | ขยะ--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ | |
| dc.subject.other | การลดปริมาณของเสีย--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ | |
| dc.subject.other | การใช้ของเสียให้เป็นประโยชน์--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน | |
| dc.title | กฎหมายเกี่ยวกับการส่งเสริมการลดและการนำของเสียมาใช้ประโยชน์ | |
| dc.title.alternative | Law on further reducing and removing waste utilization | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | นิติศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |