ผลการใช้ชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์เรื่องแสงและสมบัติของแสง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช
dc.contributor.advisor: ทวีศักดิ์ จินดานุรักษ์
dc.contributor.author: สุภาพร ขำตรี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2012
dc.date.issued: BE2555
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์เรื่องแสงและสมบัติของแสงสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนระหว่างก่อนและหลังการใช้ชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่องแสงและสมบัติของแสง และ (3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่องแสงและสมบัติของแสง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 30 คน ใน 1 ห้องเรียน ของโรงเรียนบ้านชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2555 ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) ชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่องแสงและสมบัติของแสง ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 (2) แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่องแสงและสมบัติของแสง (3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ และ (4) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1 /E2 ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่องแสงและสมบัติของแสง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 80.76/80.11 (2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง แสงและสมบัติของแสงของนักเรียน หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ได้คะแนนเฉลี่ย 4.56 ซึ่งมีค่าอยู่ในระดับมากที่สุด
dc.description.abstract: The purposes of this study were (1) to develop a science activities package in the topic of Optical and Properties of Light to meet the efficiency criterion of 80/80; (2) to compare the students’ learning achievements before and after using the science activities package; and (3) to study the students’satisfaction with the science activities package in the topic of Optical and Properties of Light for Prathom Suksa IV. The sample of this research consisted of 30 Prathom Suksa IV students in an intact classroom of Ban Cha-uad School, Nakhon Si Thammarat province during the second of 2013 academic year, obtained by cluster random sampling. The employed research instruments were (1) the science activities package in the topic of Optical and Properties of Light for Prathom Suksa IV students; (2) lesson plans on the topic of Optical and Properties of Light ; (3) a science achievement test; and (4) a questionnaire on student’s satisfaction with the science activities package . Statistics used for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. The research findings were that (1) the science activities package in the topic of Optical and Properties of Light for Prathom Suksa IV students was efficient at 80.76/80.11; (2) the students’ post-learning achievement on the topic of Optical and Properties of Light was statistically higher than their pre-learning achievement at the .05 level of significance; and (3) the students’ rating mean for satisfaction with the science activities package as a whole was 4.56 which meant that their satisfaction was at the highest level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: วิทยาศาสตร์--กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.subject.other: วิทยาศาสตร์--การสอนด้วยสื่อ
dc.subject.other: วิทยาศาสตร์--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: ผลการใช้ชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์เรื่องแสงและสมบัติของแสง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช
dc.title.alternative: Effects of using a science activities package in the topic of optical and properties of light for Prathom Suksa IV students at Ban Cha-uad School in Nakhon Si Thammarat Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต