ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการทำงานเป็นทีมของบุคลากรแผนกเภสัชกรรม โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช
| dc.contributor.advisor | นิตยา เพ็ญศิรินภา | |
| dc.contributor.author | วรพงศ์ เรืองสงค์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.date.issuedBE | 2561 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณนานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่งเสริมการทำงานเป็นทีม 6 ด้าน ได้แก่ ด้านพฤติกรรมหัวหน้าทีม เพื่อนร่วมงาน บทบาทสมาชิกในทีม การติดต่อสื่อสาร กระบวนการทำงาน วัตถุประสงค์/เป้าหมายของทีม (2) พฤติกรรมการทำงานเป็นทีม และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่งเสริมการทำงานเป็นทีม กับพฤติกรรมการทำงานเป็นทีมของบุคลากรแผนกเภสัชกรรมโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช ประชากร คือ บุคลากรในแผนกเภสัชกรรม โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวนทั้งหมด 105 คน ศึกษาทุกหน่วยของประชากร เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถาม มีค่าความเที่ยงของแบบสอบถามพฤติกรรมการทำงานเป็นทีมและปัจจัยส่งเสริมการทำงานเป็นทีมทั้ง 6 ด้าน อยู่ในช่วง 0.729 - 0.967 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันและสัมประสิทธิ์ของสเปียร์แมน ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัจจัยส่งเสริมการทำงานเป็นทีมของบุคลากรแผนกเภสัชกรรม โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช ทั้ง 6 ด้าน ได้แก่ ด้านพฤติกรรมหัวหน้าทีม เพื่อนร่วมงาน บทบาทสมาชิกในทีม การติดต่อสื่อสาร กระบวนการทำงาน วัตถุประสงค์/เป้าหมายของทีมอยู่ในระดับมาก (2) พฤติกรรมการทำงานเป็นทีมของบุคลากรอยู่ในระดับมาก และ (3) ปัจจัยส่งเสริมในการทำงานเป็นทีม ด้านพฤติกรรมหัวหน้าทีมเพื่อนร่วมงาน บทบาทสมาชิกในทีม การติดต่อสื่อสาร กระบวนการทำงานและวัตถุประสงค์/เป้าหมายของทีมมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับปานกลางกับพฤติกรรมการทำงานเป็นทีมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.abstract | This descriptive research aimed to study: (1) teamwork-promoting factors in six areas including team leader’s behaviors, colleagues, team members’ roles, communications, work process, team’s objectives/goals; (2) teamwork behaviors; and (3) the relationship between teamwork-promoting factors and teamwork behaviors of pharmacy section’s personnel at a hospital in Nakhon Si Thammarat province. The study was conducted in all 105 personnel in the hospital’s pharmacy section. Data were collected using a questionnaire with the reliability values for teamwork behaviors and teamwork-promoting factors in all six areas were in the range of 0.729–0.967. The statistics used in data analysis were percentage, average, standard deviation, Pearson product-moment correlation coefficient and Spearman’s rank correlation coefficient. The findings showed the following: (1) the teamwork-promoting factors of the pharmaceutical personnel at the hospital in all six areas, including team leader’s behaviors, colleagues, team members’ roles, communications, work process, team’s objectives/goals, were at the high level; (2) the teamwork behaviors of the hospital’s pharmaceutical personnel were at the high level; and (3) the teamwork-promoting factors, including team leader’s behaviors, colleagues, team members’ roles, communications, work process, team’s objectives/goals, had a significantly positive relationship with teamwork behaviors (p = 0.05) | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | เภสัชกรรมของโรงพยาบาล--การทำงานเป็นทีม | |
| dc.subject.other | เภสัชกร--ไทย--นครศรีธรรมราช | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารโรงพยาบาล | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการทำงานเป็นทีมของบุคลากรแผนกเภสัชกรรม โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช | |
| dc.title.alternative | Factors related to teamwork behavior of personnel in the pharmaceutical department in a hospital, Nakhon Si Thammarat Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต |