ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อกระบวนการตัดสินใจใช้บริการเว็บโฮสติ้งของผู้บริโภคในประเทศไทย
| dc.contributor.advisor | ฉัตรชัย ลอยฤทธิ์วุฒิไกร | |
| dc.contributor.author | ทศพล งามวิชชุกร | |
| dc.contributor.coadvisor | ธิติพัฒน์ เอี่ยมนิรันดร์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2008 | |
| dc.date.issuedBE | 2551 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ลักษณะผู้บริโภคที่ตัดสินใจใช้บริการเว็บโฮสติ้ง (2) ส่วนประสมการทางตลาดของธุรกิจบริการและกระบวนการตัดสินใจใช้บริการเว็บโฮสติ้ง (3) ความแตกต่างระหว่างลักษณะผู้บริโภคกับส่วนประสมทางการตลาดของธุรกิจบริการ (4) ความแตกต่างระหว่างลักษณะผู้บริโภคกับกระบวนการตัดสินใจใช้บริการเว็บโฮสติ้ง และ (5) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อกระบวนการตัดสินใจใช้บริการเว็บโฮสติ้ง การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบมีระบบ จากผู้ที่อยู่ในประเทศไทยและได้จดทะเบียนโดเมนเนมประเภท ดอทคอม จำนวน 400 ตัวอย่าง ใช้แบบสอบถามเป็นเครึ่องมือในการวิจัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที การทดสอบเอฟ การถดถอยพทุคูณแบบเป็นขั้นผลการวิจัยพบว่า (1) ผู้ใช้บริการเว็บโฮสติ้งส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุระหว่าง 25-34 ปี ประกอบอาชีพเป็นพนักงานบริษัท มีระดับการศึกษาปริญญาตรี และมีรายได้ 10,001-20,000 บาท (2) ผู้ใช้บริการเว็บโฮสติ้งให้ความสำคัญกับส่วนประสมทางการตลาดของธุรกิจบริการและกระบวนการตัดสินใจใช้บริการเว็บโฮสติ้งในแต่ละขั้นตอนอยู่ในระดับมาก ยกเว้นขั้นการค้นหาข้อมูล (3) ผู้บริโภคที่มีการศึกษาต่างกันจะมีความสัมพันธ์กับส่วนประสมทางการตลาดของธุรกิจบริการแตกต่างกัน ในด้าน การจัดจำหน่าย ด้านบุคคล และด้านลักษณะทางกายภาพ (4) ผู้บริโภคมีการศึกษาที่ต่างกันจะมีความสัมพันธ์กับกระบวนการตัดสินใจใช้บริการเว็บโฮสติ้ง แตกต่างกันในทุกด้าน (5) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อกระบวนการตัดสินใจใช้บริการเว็บโฮสติ้งได้แก่ ปัจจัยด้าน ลักษณะทางกายภาพ บุคคล ผลิตภัณฑ์ และการส่งเสริมการตลาด โดยมีความสัมพันธ์กันทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญที่ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to study : (1) characteristic of consumers deciding to use web hosting service; (2) service marketing mix factor and decision making process to use web hosting; (3) difference between characteristic of consumers and service marketing mix factor ; (4) difference between characteristic of consumers and decision making process to use web hosting; and (5) the marketing mix factor affecting decision making process to use web hosting service. This was a historical survey research. A total of 400 consumers were selected buy using systematic sampling from the population of domain name type (.com) registered in Thailand. The instrument used was a questionnaire. The statistics used included frequency, percentage and standard deviation, t-test, f-test and Stepwise Multiple Regression The results were : (1) The majority of consumers using web hosting services were male 25-34 years old, corporate employees, with the bachelor’s degree, and with the salary 10,001-20,000 bath; (2) the consumers paid attention to marketing mix factor and decision making process to use web hosting in each stage at the substantial level except Information search stage; (3) the difference of consumers’ education related to different service marketing mix factor in terms of place, people and physical characteristic ; (4) the difference of consumers’ education related to different decision making process to use web hosting in all aspects ; and (5) the marketing mix factor affecting decision making process to use web hosting service were physical characteristic, people, product and promotion, with statistically significance relationship at .05 . | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | เว็บไซต์--การตลาด | |
| dc.title | ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อกระบวนการตัดสินใจใช้บริการเว็บโฮสติ้งของผู้บริโภคในประเทศไทย | |
| dc.title.alternative | Marketing mix factor affecting decision making process to use web hosting service of consumer in Thailand | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |