ผลการใช้ชุดการเรียนรู้เรื่อง พหุวัฒนธรรมศึกษาที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย จังหวัดเพชรบุรี
dc.contributor.advisor: ดรุณี จำปาทอง
dc.contributor.author: กิริยา ภูเงิน
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการเรียนรู้ เรื่องพหุวัฒนธรรมศึกษา สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 1 โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย จังหวัดเพชรบุรี ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ และ (2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1ก่อนและหลังการเรียนด้วยชุดการเรียนรู้ เรื่องพหุวัฒนธรรมศึกษากลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนชันมัธยมศึกษาปี ที่ 1 ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย จังหวัดเพชรบุรี จำนวน 24 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ (1) ชุดการเรียนรู้ เรื่องพหุวัฒนธรรมศึกษา และ (2) แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน และ (3) แผนการจัดการเรียนรู้ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ค่าเฉลี่ยค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ชุดการเรียนรู้ เรื่องพหุวัฒนธรรมศึกษา ที่ผลิตขึ้นทั้ง 3 หน่วย มีประสิทธิภาพ 82.22/80.33 80.08/80.00 และ82.33/ 81.00 ตามลำดับ (2) นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนจากการเรียนด้วยชุดการเรียนรู้ เรื่องพหุวัฒนธรรมศึกษา เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.description.abstract: The purposes of this study were (1) to develop a learning package in the topic of Multicultural Studies for Mathayom Suksa I students at Princess Chulabhorn’s College in Phetchaburi province to meet the set efficiency criterion; and (2) to compare learning achievements of Mathayom Suksa I students before and after learning from the developed learning package in the topic of Multicultural Studies. The research sample consisted of 24 Mathayom Suksa I students at Princess Chulabhorn’s College in Phetchaburi province during the 2015 academic year, obtained by cluster random sampling. Research instruments comprised (1) a learning package in the topic of Multicultural Studies; (2) an achievement test for pre-testing and posttesting; and (3) learning management plans. The data were statistically analyzed using the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. The findings were as follows: (1) the developed three learning units of the learning package in the topic of Multicultural Studies were efficient at 82.22/80.33, 80.80/80.00, and 82.33/81.00 respectively; and (2) the post-learning achievement of Mathayom Suksa I students at Chulabhorn’s College in Phetchaburi province who learned from the learning package in the topic of Multicultural Studies was significantly higher than their pre-learning counterpart achievement at the .01 level of statistical significance.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน--วัฒนธรรม
dc.subject.other: นักเรียนมัธยมศึกษา--กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.subject.other: นักเรียนมัธยมศึกษา--ไทย--เพชรบุรี
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: ผลการใช้ชุดการเรียนรู้เรื่อง พหุวัฒนธรรมศึกษาที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย จังหวัดเพชรบุรี
dc.title.alternative: Effect of a learning package in the topic of multicultural studies on learning achievement of Mathayom Suksa I students at Princess Chulabhorn's College in Phetchaburi Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต