การพัฒนาแอพลิเคชันเพื่อการเรียนรู้บนระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ วิชาวิทยาการคำนวณเรื่อง แนวคิดเชิงคำนวณ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนห้วยกรดวิทยา จังหวัดชัยนาท
| dc.contributor.advisor | วรางคณา โตโพธิ์ไทย | |
| dc.contributor.author | สุเมธ ราชประชุม | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.date.issuedBE | 2561 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาแอพลิเคชันเพื่อการเรียนรู้บน ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ วิชาวิทยาการคำนวณ เรื่อง แนวคิดเชิงคำนวณ สำหรับนักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 4 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของ นักเรียนที่เรียนด้วยแอพลิเคซันเพื่อการเรียนรู้บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ วิชาวิทยาการคำนวณ เรื่อง แนวคิดเชิงคำนวณ และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่เรียนด้วยแอพลิเคซันเพื่อการ เรียนรู้บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ วิชาวิทยาการคำนวณ เรื่อง แนวคิดเชิงคำนวณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ไนการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่กำลังศึกษาภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 โรงเรียนห้วยกรดวิทยา จังหวัดชัยนาท จำนวน 39 คน ได้มาโดยวิธีการลุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย (1) แอปพลิเคซันเพื่อการเรียนรู้บนระบบปฏิบัติการแอน ดรอยด์ วิชาวิทยาการคำนวณ เรื่อง แนวคิดเชิงคำนวณ (2) แบบทดสอบก่อนเรียนและแบบทดสอบ หลังเรียนแบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยแอปพลิเค ชันเพื่อการเรียนรู้ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ Ei/E2 ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) แอพลิเคซันเพื่อการเรียนรู้บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ วิชาวิทยาการคำนวณ เรื่อง แนวคิดเชิงคำนวณ มีประสิทธิภาพ 81.60/81.33 เป็นไปตามเกณฑ์ที่ กำหนด 80/80 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยแอพลิเคซันเพื่อการเรียนรู้บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ วิชาวิทยาการคำนวณ เรื่อง แนวคิดเชิงคำนวณ มีความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความคิดเห็นต่อแอพลิเคซันเพื่อการเรียนรู้บนระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ วิชาวิทยาการคำนวณ เรื่อง แนวคิดเชิงคำนวณ เห็นด้วยในระดับมาก | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were (1) to develop a App-Based Learning on android in computing science course on the Topic of computational thinking for Mathayom Suksa 4 students based on the set efficiency criterion; (2) to study the learning progress of students who learned from the App-Based Learning on android in computing science course on the Topic of computational thinking; and (3) to study the opinions of students who learned from the App-Based Learning on android in computing science course on the Topic of computational thinking. The research sample consisted of 39 Mathayom Suksa 4 students of in Huaikrotwittaya school in Chainat province during the first semester of the 2019 academic year, obtained by cluster random sampling. The employed research instruments comprised (1) a App-Based Learning on android in computing science course on the Topic of computational thinking; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on student’s opinions toward the computer assisted instruction program. Statistics for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the developed App-Based Learning on android in computing science course on the Topic of computational thinking was efficient at 81.60/81.33, thus meeting the set efficiency criterion of 80/80; (2) the students who learned from the App-Based Learning on android in computing science course on the Topic of computational thinking achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) the students had opinions that the App-Based Learning on android in computing science course on the Topic of computational thinking was appropriate at the high level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | โปรแกรมประยุกต์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ | |
| dc.subject.other | โปรแกรมสื่อทางการศึกษา | |
| dc.subject.other | โปรแกรมสื่อทางการศึกษา | |
| dc.subject.other | เทคโนโลยีทางการศึกษา | |
| dc.subject.other | วิทยาศาสตร์--การสอนด้วยสื่อ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา | |
| dc.title | การพัฒนาแอพลิเคชันเพื่อการเรียนรู้บนระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ วิชาวิทยาการคำนวณเรื่อง แนวคิดเชิงคำนวณ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนห้วยกรดวิทยา จังหวัดชัยนาท | |
| dc.title.alternative | Development of App-Based Learning on android system in the computing science course on the Topic of computational concepts for Mathayom Suksa IV students of Huai Krot Wittaya School in Chai Nat Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |