การวิเคราะห์ความเสี่ยงและผลตอบแทนของการลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว
dc.contributor.advisor: อภิญญา วนเศรษฐ
dc.contributor.author: ภมร ดวงศศิธร
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued: 2012
dc.date.issued: BE2555
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาลักษณะโครงสร้างของกองทุนรวมหุ้นระยะ ยาว 2) วิเคราะห์ความสัมพันธ์ของอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงจากการลงทุนในกองทุนรวม หุ้นระยะยาว และ 3) กำหนดแนวทางการตัดสินใจเลือกลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว วิธีการศึกษาแบ่งออกเป็นการศึกษาเชิงพรรณา และการวิเคราะห์เชิงปริมาณ โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิ รายเดือนของราคาหน่วยลงทุน ตั้งแต่มกราคม 2549 ถึง ธันวาคม 2553 จำนวน 60 เดือน และใช้กองทุนรวมหุ้นระยะยาว จำนวน 35 กองทุน ในการศึกษานี้ใช้แบบจำลองการตั้งราคาหลักทรัพย์ (CAPM) เพื่อวิเคราะห์ความเสี่ยงและผลตอบแทนดังกล่าวผลการศึกษาพบว่า 1) ลักษณะโครงสร้างของกองทุนรวมหุ้นระยะยาวมีการลงทุนของการลงทุนในหุ้นทุน อยู่ระหว่างร้อยละ 62.90 ถึง 99.57 ส่วนนโยบายการจ่ายเงินปันผล สามารถแบ่งกองทุนหุ้นระยะยาวออกเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่มีนโยบายจ่ายเงินปันผล และไม่มีนโยบายจ่ายเงินปันผล ส่วนการจ่ายเงินปันผลอยู่ระหว่าง 0 ถึง 8 ครั้ง จำนวนเงินที่ีจ่ายระหว่าง 0.00 ถึง 3.89 บาทต่อหน่วยลงทุน 2) การวิเคราะห์อัตราผลตอบแทนและความเสี่ียงนั้น ผลการศึกษาการประมาณค่าความเสี่ียงพบว่า อัตราผลตอบแทนและกองทุนรวมหุ้นระยะยาวทั้ัง 35 กองทุน กับอัตราผลตอบแทนของตลาดหลักทรัพย์ และอัตราผลตอบแทนดอกเบี้ยตั๋วเงินคลังอายุ 1 ปี มีความสัมพันธ์ในระยะยาว เมื่อพิจารณาค่าความเสี่ยงจากปัจจัยที่มีผลต่ออัตราผลตอบแทนของกองทุนรวมหุ้นระยะยาวพบว่า อัตราผลตอบแทนของกองทุนมีความเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกันกับอัตราผลตอบแทนของตลาด ส่วนผลการประเมินมูลค่ากองทุนพบว่า อัตราผลตอบแทนของการลงทุนมีค่าอยู่ระหว่างร้อยละ -0.747421 ถึง 1.085069 และ 3) แนวทางการตัดสินใจลงทุน พิจารณาจากกองทุนรวมหุ้นระยะยาวที่อยู่เหนือเส้นตลาดหลักทรัพย์ ( SML) มีกองทุนรวมหุ้นระยะยาวที่น่าลงทุนจำนวน 5 กองทุน จากทั้งหมด 35 กองทุน เนื่องจากมีอัตราผลตอบแทนที่ีคาดหวังอยู่เหนือเส้นดังกล่าว
dc.description.abstract: The objectives of this study were to: 1) study the structure of long-term equity funds; 2) analyze the relation of return rate and investment risks of long-term equity funds; and 3) determine the alternative decision to invest in long-term equity funds.The study employed both descriptive and uantitative analyses by using secondary data of 60-month unit prices collected from January 2006 to December 2010 and 35 long-term equity funds. Capital Asset Pricing Model (CAPM) was applied to analyze the return and risks. The results of the study were as follows. 1) The structure of long-term equity funds showed the investment in equity between 62.90 and 99.57 percent. A dividend policy of longterm equity funds divided into 2 groups: fund with and without dividend payments. The dividend were between 0 and 8 times, and between 0.00 to 3.89 THB per unit. 2) The return rate of 35 long-term equity funds and the return rate of stock market as well as 1-year Treasury bill had long-term relationship. Considering on the risks of long-term equity funds’ return rate, the funds’ return rate moved in the same direction of the market’s return rate. Regarding the fund value evaluation, the return rate were between -0.747421 and 1.085069 percent. 3) The decision making approach considered on the long-term equity funds over the Security Market Line (SML) revealed only 5 from 35 long-term equity funds remarkable to invest as a result of expected return rate over the line.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การลงทุน--การประเมินความเสี่ยง
dc.subject.other: กองทุนรวม--อัตราผลตอบแทน
dc.subject.other: กองทุนรวม--การประเมินความเสี่ยง
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์
dc.title: การวิเคราะห์ความเสี่ยงและผลตอบแทนของการลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว
dc.title.alternative: Analysis of risk and return in long-term equity fund
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: เศรษฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต