ความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ
dc.contributor.author: กมลพรรณ น้อยเจริญ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2014
dc.date.issued: BE2557
dc.description.abstract: งานวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยองค์การกับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และเปรียบเทียบความผูกพันต่อองค์การจำแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาศึกษาครั้งนี้ คือบุคลากรสายวิชาการและบุคลากรสายปฏิบัติการ จำนวน 132 คน สุ่มตัวอย่างจากจำนวนประชากรทั้งสิ้น 198 คน โดยผู้ศึกษาได้ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบ แบ่งชั้น จำแนกตามหน่วยงานที่สังกัด เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีและการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและค่าสัมประสิทธิสหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลจากการวิจัย พบว่า 1) ระดับความผูกพันต่อองค์การ ของบุคลากรสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มีความผูกพันต่อองค์การ โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับค่อนข้างมาก 2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยองค์การกับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มีความสัมพันธ์ทางบวกทั้ง 3 ค้าน โดยเฉพาะด้านความเชื่อมั่นต่อเป้าหมายและค่านิยมขององค์การอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.0001 3) การเปรียบเทียบความผูกพันต่อองค์การ ของบุคลากรสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จำแนก ตามลักษณะส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ สถานภาพการสมรส อายุ ระดับการศึกษา ระยะเวลาที่ปฏิบัติงาน ตำแหน่งงานมีความผูกพันต่อองค์การ ไม่แตกต่างกัน
dc.description.abstract: The purposes of this research were; (1) to investigate the degree of Organizational Commitment of Institute of Engineering of Suranaree University of Technology, (2)to study the relations between Organizational Factors and Organizational commitment of Institute of Engineering Suranaree University of Technology, (3) to compare the results of the degree of Organizational commitment of Institute of Engineering Suranaree University of Technology classified by individualcharacteristics. 132 samples were randomized from 198 population of academic and officers working in Institute of Engineering Suranaree University of Technology by stratified sampling. They were systematically chosen from each section in Institute of Engineering Suranaree University of Technology. The data collected by using questionnaires, estimation , value scale reliant valued at 0.05. The statistics used in this research were mean, percentage, standard deviation, t-test, F-test , analyzing one way ANOVA transformation, and Pearson’s product moment correlation. The main findings from data analysis that the researcher conducted were summarized as follows: (1) The degree of Organizational Commitment of Institute of Engineering Suranaree University of Technology was overall relatively high in each aspect. (2) There was a positive relationship between Organizational Factors and Organizational Commitment with statistical significance at the level of 0.001 (3 )The results of comparing the degree of Organizational Commitment of Institute of Engineering Suranaree University of Technology according to gender, status, age, education, and level of working experience due to commitment to these factors, there had no difference in Organizational Commitment.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
dc.title.alternative: Organizational commitment of institute of engineering Suranaree University of Technology
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต