ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของผู้ปกครองในการส่งบุตรหลานเข้าเรียนระดับชั้นอนุบาลของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2
| dc.contributor.advisor | สุทธิวรรณ ตันติรจนาวงศ์ | |
| dc.contributor.author | กรรณิการ์ บุญถนอม | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2017 | |
| dc.date.issuedBE | 2560 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของผู้ปกครองในการส่งบุตรหลานเข้าเรียนระดับชั้นอนุบาลของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 และ (2) เปรียบเทียบปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของผู้ปกครองในการส่งบุตรหลานเข้าเรียนระดับชั้นอนุบาลของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 จำแนกตามเพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ปกครองนักเรียนระดับชั้นอนุบาลของโรงเรียนในเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 จำนวน 380 คน ได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเที่ยง เท่ากับ .92 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของผู้ปกครอง ในการส่งบุตรหลานเข้าเรียนในระดับชั้นอนุบาล ในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก เรียงตามลำดับได้ ดังนี้ ปัจจัยด้านทัศนคติของผู้ปกครอง ปัจจัยด้านโรงเรียน และปัจจัยด้านบุคลากร และ (2) เปรียบเทียบปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของผู้ปกครองในการส่งบุตรหลานเข้าเรียนระดับชั้นอนุบาลของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 จำแนกตามเพศ โดยภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วน อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ ไม่แตกต่างกัน | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were (1) to study factors associated with decision of the parents to send their children to kindergarten schools under Ratchaburi Primary Education Service Area Office 2; and (2) to compare factors associated with decision of the parents to send their children to kindergarten schools under Ratchaburi Primary Education Service Area Office 2, as classified by gender, age, educational level, occupation, and income. The sample consisted of 380 parents of kindergarten level students in schools under Ratchaburi Primary Education Service Area Office 2, obtained by simple random sampling. The instrument used for data collection was a 5-scale rating questionnaire with reliability coefficient of .92. Statistics employed for data analysis were the percentage, mean, standard deviation, t-test, and one-way ANOVA. Research findings showed that (1) the overall and specific factors associated with decision of the parents to send their children to kindergarten schools under Ratchaburi Primary Education Service Area Office 2 were rated at the high level and could be ranked based on their rating means as follows: the parental attitude factor, the school factor, and the personnel factor respectively; and (2)regarding comparison results of factors associated with decision of the parents to send their children to kindergarten schools under Ratchaburi Primary Education Service Area Office 2, it was found that parents with different genders significantly differed in their overall decisions to send their children to kindergarten schools at the .05 level of statistical significance; while no significant difference was found in their overall decisions to send their children to kindergarten schools of parents with different ages, educational levels, occupations, and incomes. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การศึกษาขั้นอนุบาล--ไทย--ราชบุรี--การตัดสินใจ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารการศึกษา | |
| dc.title | ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของผู้ปกครองในการส่งบุตรหลานเข้าเรียนระดับชั้นอนุบาลของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 | |
| dc.title.alternative | Factors associated with decision of parents to send their children to kindergarten Schools under Ratchaburi Primary Education Service Area Office 2 | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |