การพัฒนาชุดการสอนรายบุคคลรายวิชาการเขียนแบบเทคนิคเบื้องต้นเรื่อง หลักการเขียนภาพฉาย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนพุขามครุฑมณีอุทิศ จังหวัดเพชรบูรณ์
dc.contributor.advisor: วาสนา ทวีกุลทรัพย์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ปริญญา ขวัญเพ็ง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2014
dc.date.issued: BE2557
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการสอนรายบุคคลรายวิชาการเขียนแบบเทคนิคเบื้องต้น เรื่อง หลักการเขียนภาพฉาย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนพุขามครุฑมณีอุทิศ จังหวัดเพชรบูรณ์ ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนรายบุคคล เรื่องหลักการเขียนภาพฉาย และ (3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนรายบุคคล เรื่องหลักการเขียนภาพฉายกลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยม ศึกษาปีที่ 5 จำนวน 34 คน ของโรงเรียนพุขามครุฑมณีอุทิศ จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่เรียนในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ (1) ชุดการสอนรายบุคคล รายวิชาการเขียนแบบเทคนิคเบื้องต้น เรื่อง หลักการเขียนภาพฉาย (2) แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนแบบคู่ขนาน และ (3) แบบ สอบถามความพึงพอใจของนักเรียนต่อชุดการสอนรายบุคคล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ £1/£2 ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ชุดการสอนรายบุคคลรายวิชาการเขียนแบบเทคนิค เบื้องต้น เรื่องหลักการเขียนภาพฉาย มีประสิทธิภาพ 81.33/81.87 เป็นไปตามเกณฑ์ 80/80 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนรายบุคคลมีความก้าวหน้าทางการเรียน เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อชุดการสอนรายบุคคลอยู่ในระดับมาก
dc.description.abstract: The objectives of this research were (1) to develop an individualized instruction package on the topic of Principles of Making Projected Images in the Basic Techniques of Drafting Course for Mathayom Suksa V students of Phukham Khrutmani Uthit School in Phetchabun province based on the predetermined efficiency criterion; (2) to study the learning progress of students who learned from the individualized instruction package on the topic of Principles of Making Projected Images; and (3) to study the satisfaction of students with the individualized instruction package on the topic of Principles of Making Projected Images. The research sample consisted of 34 Mathayom Suksa V students in an intact classroom of Phukham Khrutmani Uthit School in Phetchabun province during the second semester of the 2014 academic year, obtained by cluster sampling. The employed research instruments were (1) an individualized instruction package on the topic of Principles of Making Projected Images in the Basic Techniques of Drafting Course; (2) two parallel forms of a learning achievement test for pre-testing and posttesting; and (3) a questionnaire on satisfaction of the students with the individualized instruction package. Statistics employed for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the developed individualized instruction package on the topic of Principles of Making Projected Images in the Basic Techniques of Drafting Course was efficient at 81.33/81.87, thus meeting the 80/80 efficiency criterion; (2) the students learned from the individualized instruction package achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) the students were satisfied with the individualized instruction package at the high level.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การสอนด้วยสื่อ
dc.subject.other: นักเรียนมัธยมศึกษา--การสอนด้วยสื่อ
dc.subject.other: นักเรียนมัธยมศึกษา--ไทย--เพชรบูรณ์
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา
dc.title: การพัฒนาชุดการสอนรายบุคคลรายวิชาการเขียนแบบเทคนิคเบื้องต้นเรื่อง หลักการเขียนภาพฉาย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนพุขามครุฑมณีอุทิศ จังหวัดเพชรบูรณ์
dc.title.alternative: The development of an indiviidualized instruction package in the toppic of principles of making projected images in the basic techniques of drafting course for Mathayom Suksa V students of Phukham Khrutmami Uthit School in Phetchabun Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต