คุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการตำรวจในจังหวัดนราธิวาส
dc.contributor.advisor: เสน่ห์ จุ้ยโต
dc.contributor.author: อาคม จันทร์เลื่อน
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2018
dc.date.issued: BE2561
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับคุณภาพชีวิตการทํางานของ ข้าราชการตํารวจในจังหวัดนราธิวาส (2) เปรียบเทียบคุณภาพชีวิตการทํางานของข้าราชการตํารวจในจังหวัดนราธิวาส จําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลและเงินเดือน และ (3) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทํางานของข้าราชการตํารวจในจังหวัดนราธิวาส ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ข้าราชการตํารวจในจังหวัดนราธิวาส จํานวน 3,352 คน กลุ่ม ตัวอย่างจํานวน 357 คน โดยใช้สูตรของทาโร่ ยามาเน่ ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟ และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า (1) ข้าราชการตํารวจในจังหวัดนราธิวาสมีระดับคุณภาพชีวิตการทํางาน โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (2) ข้าราชการตํารวจในจังหวัดนราธิวาสที่มีเพศ อายุ การศึกษา ประสบการณ์ ทํางาน และเงินเดือนต่างกันจะมีคุณภาพชีวิตการทํางานแตกต่างกัน และ(3) แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทํางานของข้าราชการตํารวจในจังหวัดนราธิวาส มี 5 ประการ ได้แก่ ควรจัดให้มีค่าตอบแทนและสวัสดิการที่เหมาะสมกับเจ้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง ควรเสริมแรงทางบวกให้กบเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานดีเด่นเพื่อเป็นขวัญกาลังใจและแบบอย่าง ที่ดีในการปฏิบัติงาน ควรมีการจัดอบรมและการฝึกฝนการใช้อุปกรณ์เครื่องมือที่จําเป็นให้กับเจ้าหน้าที่ ควรมีการสับเปลี่ยนตําแหน่งหน้าที่ในการปฏิบัติงานและควรรับเจ้าหน้าที่เพิ่มเพื่อให้ เหมาะสมกับปริมาณงานในปัจจุบัน
dc.description.abstract: An independent study on "the quality of working life of police officers on duty in Narathiwat" aims to study the quality of working life of police officers in Narathiwat. To compare the quality of working life of police officers in the province was classified by gender, age, marital status, class rank. Education Work experience and salary, and to study ways to improve the quality of working life of police officers in the province of Narathiwat. The sample used in this research include the Commissioner of Police in Narathiwat 357 people and tools used in this research were analyzed by means of frequency, percentage (Percentage) average. and the standard deviation test with T-test and One way ANOVA. The results showed that: 1) the quality of working life in Narathiwat province, police officials found that the overall quality of life. The middle level 2) compare the quality of working life of police officers in the province was classified by gender, age, marital status, class rank. Education Work experience and
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: คุณภาพชีวิตการทำงาน--ไทย--นราธิวาส
dc.subject.other: ข้าราชการตำรวจ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.title: คุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการตำรวจในจังหวัดนราธิวาส
dc.title.alternative: Quality of working life of police officers in Narathiwat Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต