ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสหกรณ์ในจังหวัดหนองคาย
dc.contributor.advisor: ธนชัย ยมจินดา
dc.contributor.author: ฤทัยรัตน์ รักเกื้อ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสหกรณ์ในจังหวัดหนองคาย (2) เปรียบเทียบประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสหกรณ์ในจังหวัดหนองคายจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลการศึกษาครั้งนี้เปีนการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ศึกษา คือ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานคณะกรรมการ ผู้จัดการและผู้ตรวจสอบกิจการของสหกรณ์ที่จดทะเบียนกับสำนักงานสหกรณ์จังหวัดหนองคาย 9 แห่ง จำนวน 222 คน โดยการคำนวณตามสูตรของทาโร ยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 143 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่ของไลเคิร์ท สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการทคสอบสมมติฐานการวิจัย ได้แก่ การทคสอบค่าทีการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว และเปรียบเทียบรายคู่ด้วยวิธีการทคสอบแอลเอสดีผลการศึกษาพบว่า (1) ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสหกรณ์ในจังหวัดหนองคายโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ระดับประสิทธิภาพที่มืค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านมาตรฐานการปฏิบัติงาน และมีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านนวัตกรรม (2) เปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานบุคลากรของสหกรณ์ในจังหวัดหนองคายจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่าบุคลากรสหกรณ์ที่มีอายุ แตกต่างกัน มีประสิทธิภาพการปฏิบัติงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนบุคลากรที่มี เพศ สถานภาพ ระดับการศึกษาตำแหน่งงาน รายได้ต่อเดือน ระยะเวลาการปฏิบัติงาน และสหกรณ์สังกัดมีประสิทธิภาพการในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน
dc.description.abstract: The objectives of this study were: (1) to study the level of employees’ work efficiency at Nongkhai Provincial Cooperative Offices, and (2) to compare their work efficiency, classified by personal factors. This study was a survey research. The population of this survey research consisted of 222 employees, including operation, management board and auditors of 9 Nongkhai Provincial Cooperative Offices. The sample of 143 was calculated by Yamane formula with stratified random sampling. A constructed questionnaire was used as a tool to collect data. The statistics employed for data analysis were percentage, mean, standard deviation, t–test, and one- way ANOVA, and Least Significant Difference. The study results revealed that (1) the overall of employees’ work efficiency at Nongkhai Provincial Cooperative Offices was at a high level. As for each individual aspect, it was found that the highest mean was the performance standards, and the lowest mean was innovation; (2) the comparing results of performance efficiency, classified by personal factors, indicated that employees with different ages had different performance efficiency with a statistical significance at 0.05 level. However, the employees with different genders, status, levels of education, incomes, durations of work, and divisions had no different performance efficiency.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: สหกรณ์--ไทย--หนองคาย
dc.subject.other: บุคลากร
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.subject.other: การทำงาน
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสหกรณ์ในจังหวัดหนองคาย
dc.title.alternative: Employees' work efficiency of Nongkhai Provincial Cooperative
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต