ผลการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวตามแนวคิดทฤษฎีพัฒนาจริยธรรมของโคลเบิร์กเพื่อพัฒนาหิริโอตัปปะของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านหูทำนบ จังหวัดบุรีรัมย์
dc.contributor.advisor: นิรนาท แสนสา
dc.contributor.author: ธีรธาดา ตึดสันโดษ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2016
dc.date.issued: BE2559
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบหิริโอตัปปะของนักเรียนกลุ่มทดลอง ก่อนและหลังใช้ชุดกิจกรรมแนะแนว ตามแนวคิดทฤษฏีพัฒนาจริยธรรมของโคลเบิร์ก และ (2) เปรียบเทียบหิริโอตัปปะของกลุ่มทดลองหลังการทดลองใช้ชุดกิจกรรมแนะแนว ตามแนวคิดทฤษฏีพัฒนาจริยธรรมของโคลเบิร์ก กับระยะติดตามผลกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 2 ห้องเรียน ของโรงเรียนบ้านหูทำนบ จังหวัดบุรีรัมย์ ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยการสุ่มเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ (1) ชุดกิจกรรมแนะแนวของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 มีค่า ความสอดคล้องเท่ากับ .67-1.00 และ (2) แบบวัดหิริโอตัปปะ มีค่าความสอดคล้องเท่ากับ .67-1.00 ค่าความเที่ยง .98 และค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง .34-,85 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที การวิจัยพบผลที่สำคัญ คือ (1) ภายหลังการทดลองนักเรียนที่ได้รับชุดกิจกรรมแนะแนว มีหิริโอตัปปะสูงขึ้นกว่าระยะก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ (2) ในระยะ หลังการทดลองกับระยะติดตามผลนักเรียนกลุ่มทดลองที่ได้รับชุดกิจกรรมแนะแนวมีหิริโอตัปปะ ไม่แตกต่างกัน
dc.description.abstract: The research group measured before and after treatment. Aims to (1) The comparative modesty Patch of the experimental group before and after a series of guidance activities. According to the theory of moral development Kohlberg and ( 2) Comparative modesty. Patch of treatment. After trials with long follow-up.The sample is Prathoomsuksa III students at the school two classrooms Banhootumnob school.Buriram year 2560 was derived by random groups. The Classroom A sampling unit The instrument used in the research are: (1) The guidance activities for Prathoomsuksa III students with the IOC of . 67-1.00 and (2) a HiriOtappa with the IOC of . 67- 1:00. Reliability coefficient of .98 .and discriminating power of . 66. The statistics used in data analysis were mean, standard deviation. And t- test. The results showed that: (1) After the experiment, the students receive a Guidance Package modesty.Patch higher than before the trial was statistically significant at the .01 level. (2) In the latter trials with long follow-up experimental group received counseling activities with modesty.Patch no different.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การแนะแนว--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
dc.subject.other: จริยธรรม--กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.subject.other: การพัฒนาจริยธรรม--ไทย--บุรีรัมย์
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา
dc.title: ผลการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวตามแนวคิดทฤษฎีพัฒนาจริยธรรมของโคลเบิร์กเพื่อพัฒนาหิริโอตัปปะของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านหูทำนบ จังหวัดบุรีรัมย์
dc.title.alternative: Effects of using a guidance activity package based on the moral development theory of Kohlberg to develop HiriOtappa of Prathom Suksa III student at Ban Hu Thumnob School in Buri Ram Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต