การสร้างหนังสือส่งเสริมการอ่าน นิทานเพลงชาน้อง จังหวัดสุราษฎร์ธานี สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5
dc.contributor.advisor: อภิรักษ์ อนะมาน
dc.contributor.author: เจนจิรา ไชยคงทอง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2020
dc.date.issued: BE2563
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างหนังสือส่งเสริมการอ่าน นิทานเพลงชาน้อง จังหวัดสุราษฎร์ธานี สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ 2) เพื่อตรวจสอบคุณภาพของหนังสือส่งเสริมการอ่าน ที่สร้างขึ้น ผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาไทยและด้านการสร้างหนังสือส่งเสริมการอ่าน จำนวน 3 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ 1) หนังสือส่งเสริมการอ่าน เรื่อง นิทานเพลงชาน้อง จังหวัดสุราษฎร์ธานี 2) แบบประเมินคุณภาพหนังสือส่งเสริมการอ่านสาหรับผู้เชี่ยวชาญ และ 3) แบบประเมินคุณภาพหนังสือส่งเสริมการอ่านสาหรับนักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา ปรากฏดังนี้ 1) หนังสือส่งเสริมการอ่านมีเนื้อหาประกอบด้วย นิทานเพลงชาน้อง จังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 10 เรื่อง แต่ละเรื่องมีคำอธิบายศัพท์ และกิจกรรมท้ายเรื่องได้แก่ กิจกรรมชวนน้องร้องตาม และคำถามชวนคิด และ 2) คุณภาพของหนังสือส่งเสริมการอ่าน มีดังนี้ (1) ผู้เขียวชาญประเมินคุณภาพของหนังสือทั้ง 6 ด้าน คือ ด้านเนื้อหา ด้านวิธีการนำเสนอด้านการใข้ภาษา ด้านการจัดรูปเล่ม ด้านการจัดหน้าและภาพประกอบ และด้านประโยชน์ที่ใด้รับมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด และ (2) นักเรียนมีผลการประเมิน 6 ด้าน มีความความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด
dc.description.abstract: The purposes of this study were to 1) construct a reading enhancement book entitled Plang Cha Nong Folktales of Surat Thani Province for Grade 5 students; and 2) verify quality of the reading enhancement book that was constructed. The informants consisted of 3 experts on Thai language and on construction of reading enhancements books, and a group of 10 grade 5 students. The research instruments employed in this study comprised 1) a reading enhancement book entitled Plang Cha Nong Folktales of Surat Thani Province; 2) a reading enhancement book quality verification form for the experts and 3) a reading enhancement book quality verification form for the students. Statistics used for data analysis were percentage, mean, and standard deviation. Results of the study were as follows: 1) contents of the constructed reading enhancement book comprised ten stories of Plang Cha Nong folktales of Surat Thani province, each of which was completed with glossary, and end-of-story activities for example, sing together and thinking questions; and 2) results of quality verification of the constructed reading enhancement book were as follows; (1) Experts verified the quality of the book in 6 aspects namely contents, story presentation, language use, the book’s side, book’s layout and illustrations and benefits obtained as appropriate at the highest level; and (2) Students verified the book in 6 aspects as appropriate at the highest level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกร
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: หนังสือ
dc.subject.other: การส่งเสริมการอ่าน
dc.subject.other: หนังสือและการอ่าน
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: การสร้างหนังสือส่งเสริมการอ่าน นิทานเพลงชาน้อง จังหวัดสุราษฎร์ธานี สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5
dc.title.alternative: Construction of reading enhancement book entitled Plang Cha Nong Folktales of Surat Thani Province for Grade 5 students
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต