คู่มือการจัดการกากอุตสาหกรรมสำหรับโรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารจากกระดาษแห่งหนึ่ง
| dc.contributor.advisor | สิริรัตน์ สุวณิชย์เจริญ | |
| dc.contributor.author | มานิตา วิมลเศรษฐ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.date.issuedBE | 2563 | |
| dc.description.abstract | การจัดการกากอุตสาหกรรมเป็นมาตรการสำคัญในการลดปัญหาสิ่งแวดล้อม นอกจากนั้นยังเป็นการเพิ่มมูลค่ากากอุตสาหกรรม และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับโรงงานอีกด้วย การศึกษาครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อขัดทำคู่มือในการจัดการกากอุดสาหกรรมสำหรับโรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารจากกระดาษแห่งหนึ่ง วิธีดำเนินการศึกษามีขั้นตอนดังนี้ (1) สัมภาษณ์เชิงลึกและสังเกตการปฏิบัติงานของผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการกากอุดสาหกรรม (2) รวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์เปรียบเทียบกับข้อกำหนดตามกฎหมายและทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง (3) ขัดทำร่างคู่มือการจัดการกากอุดสาหกรรมสำหรับโรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารจากกระคาษแห่งหนึ่ง (4) ทำการประเมินคุณภาพคู่มือโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 ท่าน และ (5) นำข้อเสนอแนะจากผู้ทรงคุณวุฒิมาแก้ไขปรับปรุงเป็นคู่มือฉบับสมบูรณ์ ผลการศึกษาได้คู่มือการจัดการกากอุตสาหกรรมสำหรับโรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารจากกระดาษแห่งหนึ่ง ประกอบด้วยเนื้อหา 5 บท ได้แก่ (1) บทนำ (2) ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการจัดการกากอุดสาหกรรม (3) ข้อมูลทั่วไปของบริษัท (4) แนวทางการจัดการกากอุตสาหกรรมไม่อันตรายและ (5) แนวทางการจัดการกากอุตสาหกรรมอันตราย | |
| dc.description.abstract | Industrial waste management is an essential measure to mitigate environmental problems. Besides, it also increases the value of industrial waste and promotes a positive image for the factory. Therefore, this study aimed to create a manual on industrial waste management for a paper-based food packaging manufacturing plant. The study methodology included: (1) interviewing and observing the operations of relevant persons involved in industrial waste management; (2) collecting and comparing data on relevant theories and legal requirements; (3) drafting an industrial waste management manual for a paper-based food packaging factory; (4) getting the draft reviewed by three experts; and (5) finalizing the manual based on the experts’ comments and recommendations. As a result, the manual on industrial waste management for a paper-based food packaging plant has been prepared, containing five chapters: (1) Introduction, (2) General knowledge of industrial waste management, (3) General information of the factory, (4) Guidelines on non-hazardous industrial waste management, and (5) Guidelines on hazardous industrial waste management. | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | ของเสียจากโรงงาน--การจัดการ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม | |
| dc.subject.other | การจัดการของเสีย | |
| dc.title | คู่มือการจัดการกากอุตสาหกรรมสำหรับโรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารจากกระดาษแห่งหนึ่ง | |
| dc.title.alternative | Manual on industrial waste management for a paper-based food packaging plant | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |