ปัญหาการดำเนินคดีอาญาผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชนโดยพนักงานตำรวจ
dc.contributor.advisor: ลาวัลย์ หอนพรัตน์
dc.contributor.author: บุญมาก เครือแวงมล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาป็ญหาการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชนโดยพนักงาน ตำรวจ โดยศึกษาถึงป้ญหาการจับกุมระยะเวลาควบคุมตัวและการนำผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชนไปศาลเพื่อตรวจสอบการจับ การนับอายุเด็กหรือเยาวชนและอำนาจศาลที่จะพิจารณาคดี การเปรียบเทียบปรับผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชน การแจ้งข้อกล่าวหา และสอบสวนผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชน การนำผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชนมาแถลงข่าวและนำชี้ที่เกิดเหตุประกอบคำรับสารภาพ ซึ่งอาจมีผลกระทบสิทธิเสรีภาพเด็กหรือเยาวชน ตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและ ครอบครัว พ.ศ.2553 ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ประมวลกฎหมายอาญา และกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีการแก้ไขปรับปรุงเพื่อให้การคุ้มครองสิทธิผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชนให้สอดคล้องกับกฎหมายของต่างประเทศและอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิ เด็ก ค.ศ.1989 เพื่อให้การปฏิบัติต่อผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชนไม่ละเมิดสิทธิผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชนตามหลักสิทธิมนุษยชน จึงเห็น ควรศึกษาวิเคราะห์ปัญหาในการดำเนินคดีผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชนโดยพนักงานตำรวจที่เกิดขึ้นเปรียบเทียบกับกฎหมายต่างประเทศ เพื่อนำมาแก้ไขปรับปรุงระบบการดำเนินคดีผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชนในชั้นตำรวจของประเทศไทยในป็จจุบัน การศึกษาค้นคว้าอิสระเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยการวิจัยเอกสาร Documentary Research) ด้วยวิธีการศึกษาจากรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 ประมวลกฎหมายอาญา ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณา ความอาญา พระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ.2553 พระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 และกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ประกอบกับวิทยานิพนธ์ สารนิพนธ์ บทความทางวิชาการต่าง ๆ และข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต ตลอดจนแนวคำพิพากษาของศาลที่ได้วินิจฉัยคดีเกี่ยวข้องกับเด็กหรือเยาวชน โดยศึกษาถึงปัญหาในการดำเนินคดี ผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชนโดยพนักงานตำรวจ ตามที่กฎหมายบัญญัติไว้ไม่ชัดเจนทำให้ต้องมีการดีความและมีขั้นตอนที่เกินความจำเป็นไม่สอดคล้องในทางปฏิบัติซึ่งทำให้มีการละเมิดสิทธิผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชน ผลการศึกษาพบว่ามีป็ญหาในการดำเนินคดีผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชนโดยพนักงานตำรวจ (1) การจับกุมและ ระยะเวลาการควบคุมตัวและการนำสัวผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชนไปตรวจสอบการจับ การจับกุมเด็กหรือเยาวชนนั้นมีกฎหมายบัญญัติ ให้การคุ้มครองสิทธิเด็กหรือเยาวชนมากขึ้น การจับกุมยากขึ้นทำให้บางครั้งเจ้าพนักงานตำรวจไม่กล้าจับเพราะกลัวการจับนั้น เป็นไปโดยมิชอบด้วยกฎหมายซึ่งอาจนำมาสู่การละเมิดสิทธิเด็กหรือเยาวชนได้ การกำหนดให้พนักงานสอบสวนนำตัวผู้ต้องหา เด็กหรือเยาวชนไปตรวจสอบการจับภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นระยะเวลาที่น้อยเกินไป ในบางสถานีตำรวจมีสภาพทางภูมิศาสตร์ที่ตั้ง สถานีตำรวจซึ่งอยู่ห่างไกลจากศาล เห็นควรให้มีการปล่อยชั่วคราวได้ในชั้นพนักงานสอบสวนโดยไม่ต้องนำผู้ต้องหาเด็กหรือ เยาวชนไปศาลเพื่อตรวจสอบการจับ (2) การนับอายุเด็กหรือเยาวชนและเขตอำนาจศาลที่จะดำเนินคดี บางครั้งการนับอายุเด็กหรือ เยาวชนผิดพลาดอาจนำไปสู่การที่ไม่ได้นำตัวผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชนไปดำเนินคดีที่เขตศาลที่มีอำนาจพิจารณาคดีเป็นการละเมิด สิทธิผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชน (3)การเปรียบเทียบปรับผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชน กฎหมายไม่ได้บัญญัติไว้ชัดเจนว่าเด็กหรือเยาวชน อายุเท่าใดสามารถเปรียบเทียบปรับได้ อาจทำให้ขัดกับประมวลกฎหมายอาญาซึ่งบัญญัติกำหนดอายุของเด็กหรือเยาวชนไว่ไนการ รับโทษทางอาญา การเปรียบเทียบปรับเด็กหรือเยาวชนจะต้องมีสหวิชาชีพร่วมหรือไม่ ต้องบัญญัติไว้ชัดเจนเพื่อไม่ให้เกิดป็ญหา ในทางปฏิบัติซึ่งอาจนำไปสู่การละเมิดสิทธิเด็กหรือเยาวชน (4) การแจ้งข้อกล่าวหาและการสอบสวนผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชนมีขั้นตอนที่เกินความจำเป็นในบางฐานความผิด ตั้งมีปัญหด้าานสถานที่สอบสวนปากคำ สหวิชาชีพมีไม่เพียงพอ เวลาว่างไม่ตรงกัน งบประมาณมีไม่เพียงพอ ซึ่งอาจทำให้การดำเนินคดีส่าช้าเป็นการละเมิดสิทธิเด็กหรือเยาวชนได้ (5) การแถลงข่าวและการนำ ผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชนนำชี้ที่เกิดเหตุประกอบคำรับสารภาพ ซึ่งอาจทำให้เป็นการประจานเด็กหรือเยาวชน เป็นการละเมิดสิทธิ ผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชน ควรบัญญัติไว้ในกฎหมายให้มีการนำชี้ที่สถานที่เกิดเหตุจำลองแทนการนำสัวผู้ต้องหานำชี้ที่เกิดเหตุ ประกอบคำรับสารภาพในสถานที่จริง
dc.description.abstract: This independent study is intended to study the problem to prosecute accused child or youth by police by researching the problem control period of arrest and accused child or youth to the Court to verify the match. Count age children or young people, and the power of the Court to consider the case a comparison of adjusted accused child or youth. The notice of allegation and investigation accused child or youth. Bringing youth and children accused or press and release the pointer to confess or admit the incident. Which may have an effect on children's rights, liberties or youth. Juvenile Court Act and family and youth law and to consider how families 2553 (2010) The criminal code and Criminal Code considers methods and other related legislation, which has been revised to provide for the protection of children's rights, juvenile accused or, in accordance with the laws of foreign countries, and the Convention on children's rights. In 1989 so that it treats the accused child or youth does not abuse young children accused or according to the principle of human rights. See the analytical study should be a problem to prosecute accused child or youth by police that occurred compared with the foreign law to revise the system to prosecute accused child or youth in the nation's current Thai police. Independent study is qualitative research (Qualitative Research). The research documents (Documentary Research) by means of a study from the Constitution of the Kingdom of 2550 (2007) Thai criminal code the Criminal Code considers a method. Juvenile and Family Court Act and approach the family and juvenile law Committee 2553 (2010) Child Protection Act and other related laws, 2546 (2003) consisting of a thesis to write academic articles, news, and information via the Internet, as well as guiding the Court's judgment has been diagnosed cases involving children or youth. By studying problems in prosecuting accused child or youth by the police according to the law is not clear, there must be interpretation and procedures than necessary is inconsistent in practice, which makes the abuse accused child or youth. Study results showed that there was a problem in prosecuting accused child or youth by police (1) arrest and detention periods and the accused child or youth to examine the catch. Children's arrest or the youth law, children's rights or the protection of the youth. Arrest more difficult, police officers sometimes did not dare arrest because of fears that the match is not unlawful, which may lead to abuse children or youth. The investigation of accused brought children or young people to examine the match within 24 hours, a period that is too small. In some police stations have a geographical location, the police station, which is located far from the Court reviews should provide a temporary drop in the employee class investigation without bringing accused children or young people to court to verify catch. (2) to count the age of children or youth and jurisdiction to prosecute. Sometimes the count age children or young people may contribute to errors that did not bring the accused children or youth to pursue the County Court having jurisdiction to consider a lawsuit abuse accused child or youth. (3) comparison of adjusted accused child or youth. Law is not law, it is clear that children or young people age much can compare. May cause conflicts with the Criminal Code which defines the age of the child or juvenile in criminal punishment? A comparison of child adjustment, or youth must have a United profession together? Want to clear the practical problems which may lead to abuse children or youth. (4) the notice of allegation and investigation accused child or youth steps than necessary for some mistakes. Both are places to investigate witnesses United Healthcare is insufficient. Free time does not match the budget is insufficient, which might cause a delay litigation abuse children or youth (5) News Conference and accused child or youth leading indicator to confess or admit the incident. That might make it to expose children or youth. As abuse accused child or youth. There should be a law in bringing the scene simulation rather than apply leading accused pointing to confess or admit that the incident occurred in the actual locations.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--นิติศาสตร์
dc.subject.other: ผู้ต้องหา
dc.subject.other: เยาวชนที่กระทำผิด
dc.title: ปัญหาการดำเนินคดีอาญาผู้ต้องหาเด็กหรือเยาวชนโดยพนักงานตำรวจ
dc.title.alternative: Criminal litigation issues, accused child or youth by police
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต