ชุดฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์เรื่องการผลิตสื่ออิเล็กทรอนิกส์ทางการเกษตรสำหรับนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
| dc.contributor.advisor | ทิพย์เกษร บุญอำไพ | |
| dc.contributor.author | วงเดช กงศรี | |
| dc.contributor.coadvisor | ชัยยงค์ พรหมวงศ์ | |
| dc.contributor.coadvisor | ชลิดา เล็กสมบูรณ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2009 | |
| dc.date.issuedBE | 2552 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์ เรื่อง การผลิตสื่ออิเล็กทรอนิกส์ทางการเกษตรสำหรับนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้มี ประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของผู้รับการฝึกอบรมที่เรียน จากชุดฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์ และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของผู้รับการฝึกอบรมที่เรียนจาก ชุดฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์ กลุ่มตัวอย่างที่ใชในการทดสอบประสิทธิภาพของชุดฝึกอบรมคือ นิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำนวน 39 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ (1) ชุดฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์ เรื่องการผลิตสื่ออิเล็กทรอนิกส์ 3 หน่วยประสบการณ์ คือ หน่วย ประสบการณ์ที่ 1 การผลิตสไลด์อิเล็กทรอนิกส์ หน่วยประสบการณ์ที่ 3 การออกแบบโปสเตอร์ กราฟิกด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และหน่วยประสบการณ์ที่ 5 การตัดต่อภาพเคลื่อนไหวระบบ ดิจิทัล(2) แบบทดสอบก่อนและหลังการเผชิญประสบการณ์เป็นแบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถาม ความคิดเห็นของผู้รับการฝึกอบรมที่มีต่อชุดฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ เรื่องการผลิตสื่อ อิเล็กทรอนิกส์ทางการเกษตร สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลไดแก่การหาประสิทธิภาพของชุดฝึก อบรม E,/E2 ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์ที่พัฒนาขึ้นทั้ง 3 หน่วย ประสบการณ์มีประสิทธิภาพตามลำดับ ดังนี้ 80.25/78.00, 81.33/80.00 และ 80.89/80.17 เป็นไปตาม เกณฑ์ที่กำหนด 80/80 (2) ผู้รับการฝึกอบรมที่เรียนจากชุดฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์ มีความก้าวหน้า ในการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) ผู้รับการฝึกอบรม มีความคิดเห็นเกี่ยวกับชุดฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก | |
| dc.description.abstract | The research findings showed that (1) the developed three units of the The objectives of this research study were to (1) develop experience-based training packages on Electronic Media Production in Agriculture for Kasetsart University student to meet the set efficiency criterion of 80/80; (2) study the learning progress of trainees learning form the experience-based training packages; and (3) study opinions of trainees toward the experience-based training packages. The research sample employed for testing the efficiency of experience- based training packages consisted of 39 Kasetsart University students obtained by purposive sampling. The employed research instruments were (1) three experience- based training units on Electronic Media Production in Agriculture, namely, Unit 1: Electronics Slide Production, Unit 3: Graphic Poster Design by Computer program, and Unit 5: Motion Picture Editing by Digital System; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaires to assess trainee's opinions toward the experience-based training packages. The employed statistics for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. experience-based training packages had efficiency indices of 80.25/78.00, 81.33/80.00 and 80.89/ 80.17 respectively, thus meet the set 80/80 efficiency criterion; (2) trainees' learning from the experience-based training packages achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) trainees' had opinions that the developed experience-based training packages were appropriate at the high level | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2009.145 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | การสอนด้วยสื่อ | |
| dc.subject.other | เกษตรศาสตร์--การสอนด้วยสื่อ | |
| dc.title | ชุดฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์เรื่องการผลิตสื่ออิเล็กทรอนิกส์ทางการเกษตรสำหรับนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ | |
| dc.title.alternative | Expericnce-based training packages on electronic media production in agriculture for Kasetsart University students | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.145 | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา) |