การพัฒนาชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์เรื่องสารเพื่อชีวิตสำหรับผู้เรียนการศึกษานอกระบบ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นในจังหวัดปทุมธานี
| dc.contributor.advisor | สารีพันธุ์ ศุภวรรณ | |
| dc.contributor.advisor | สุทธิวรรณ ตันติรจนำวงศ์ | |
| dc.contributor.author | วันชนก อาจปรุ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.date.issuedBE | 2557 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การศึกษานอกระบบ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2557 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่อง สารเพื่อชีวิต สำหรับผู้เรียนการศึกษานอกระบบ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ (2) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนจากชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่อง สารเพื่อชีวิต และ (3) ศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนการศึกษานอกระบบ ที่มีต่อชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่องสารเพื่อชีวิต กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้เรียนการศึกษานอกระบบ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 ของศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี จำนวน 31 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ใน การวิจัย คือ (1) ชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่อง สารเพื่อชีวิต สำหรับผู้เรียนการศึกษานอกระบบ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น (2) แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเพื่อการทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน และ(3) แบบสอบถามความพึงพอใจของผู้เรียนการศึกษานอกระบบต่อการเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่อง สารเพื่อชีวิต สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่อง สารเพื่อชีวิตที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพ เป็นไปตามเกณฑ์ 80/80 คือ 80.77/81.29 ฃ (2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนการศึกษานอกระบบ เรื่องสารเพื่อชีวิต หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) ความพึงพอใจของผู้เรียนการศึกษานอกระบบที่มีต่อชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์มีค่าอยู่ในระดับมากที่สุด | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were (1) to develop a science activity package on the topic of Substances for Life for non-formal lower secondary education learners to meet the efficiency criterion of 80/80; (2) to study the learners’ learning achievements before and after using the science activity package; and (3) to study the learners’ satisfaction with the science activity package on the topic of Substances for Life. The sample of this research consisted of 31 Non-formal lower secondary education learners of Thanya Buri Non-Formal and Informal Education Center, Pathum Thani province during the first semester of the 2014 academic year, obtained by simple random sampling. The employed research instruments were (1) a science activity package on the topic of Substances for Life for non-formal lower secondary education learners, (2) a learning achievement test for pre-testing and post-testing, and (3) a questionnaire on student’s satisfaction with the science activity package. Statistics used for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. The research findings were that (1) the science activity package on the topic of Substances for Life for non-formal lower secondary education learners was efficient at 80.77/81.29, thus meeting the 80/80 efficiency criterion; (2) the students’ post-learning achievement on the topic of Substances for Life was higher than their pre-learning counterpart achievement at the .05 level of significance; and (3) the students’ rating mean for satisfaction with the science activity package was at the highest level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | วิทยาศาสตร์--กิจกรรมการเรียนการสอน | |
| dc.subject.other | วิทยาศาสตร์--การสอนด้วยสื่อ | |
| dc.subject.other | วิทยาศาสตร์--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | |
| dc.title | การพัฒนาชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์เรื่องสารเพื่อชีวิตสำหรับผู้เรียนการศึกษานอกระบบ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นในจังหวัดปทุมธานี | |
| dc.title.alternative | Development of a science activity package on substances for life for non-formal lower secondary education learners in Pathum Thani Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2015.192 | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต |