ผลการสอนโดยใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง คำที่มาจากภาษาต่างประเทศที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตปิยมิตร จังหวัดปทุมธานี
dc.contributor.advisor: สุวรรณี ยหะกร
dc.contributor.author: กนกวรรณ รอดไหม
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2020
dc.date.issued: BE2563
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง คำที่มาจากภาษาต่างประเทศให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด และ (2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตปิยมิตร จังหวัดปทุมธานี ก่อนและหลังการการเรียนโดยใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ปทุมธานี กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตปิยมิตร จังหวัดปทุมธานี 1 ห้องเรียน จำนวนนักเรียน 40 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่องคำที่มาจากภาษาต่างประเทศ (2) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ และ (3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1 /E 2 ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง คำที่มาจากภาษาต่างประเทศสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีประสิทธิภาพ 81.45/82.74 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด และ (2) คะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาไทยของนักเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.description.abstract: The objectives of this research were (1) to develop an electronic book in the topic of Words Borrowed from Foreign Languages based on the pre-determined efficiency criterion; and (2) to compare Thai language learning achievements of Grade 8 students of Piyamit Consortium School Cluster in Pathum Thani Province before and after learning with the use of the electronic book. The research sample consisted of 40 Grade 8 students in an intact classroom of Triam Udom Suksa Phatthanakan Pathum Thani School in Piyamit Consortium School Cluster in Pathum Thani Province, obtained by multi-stage sampling. The employed research instruments were (1) an electronic book in the topic of Words Borrowed from Foreign Languages; (2) learning management plans for the instruction with the use of the electronic book; and (3) a learning achievement test. Statistics employed for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. The research results showed that (1) the developed electronic book in the topic of Words Borrowed from Foreign Languages was efficient at 81.45/82.74 which was higher than the pre-determined efficiency criterion; and (2) the students’ post-learning Thai language learning achievement mean score was significantly higher than their pre-learning counterpart mean score at the .05 level of statistical significance.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ภาษาไทย--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ทย--ปทุมธานี
dc.subject.other: หนังสืออิเล็กทรอนิกส์--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.subject.other: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน--ภาษาไทย
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: ผลการสอนโดยใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง คำที่มาจากภาษาต่างประเทศที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตปิยมิตร จังหวัดปทุมธานี
dc.title.alternative: Effects of teaching by using an electronic book in the topic of Words Borrowed form Foreign Languages on Thai language learning achievement of Grade 8 students of Piyamit Consortium School Cluster in Pathum Thani Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต