ปัจจัยที่มีผลต่อความสุขในการทำงานของบุคลากรสำนักงานวัฒนธรรม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
| dc.contributor.advisor | ภาวิน ชินะโชติ | |
| dc.contributor.author | ปรียา เพ็ชรแต้มทอง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2021 | |
| dc.date.issuedBE | 2564 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับปัจจัยด้านคุณลักษณะของงานปัจจัยด้านสัมพันธภาพระหว่างบุคคล และปัจจัยด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการของบุคลากรสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา (2) ระดับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์กรของบุคลากรสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา (3) ระดับความสุขในการทำงานของบุคลากรสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา (4) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงานของบุคลากรสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากร คือ บุคลากรสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 60 คน การวิเคราะห์กลุ่มตัวอย่างใช้วิธีสุ่มตัวอย่างของเครซี่และมอร์แกนได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 52 ตัวอย่าง โดยการสุ่มแบบสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณแบบขั้นตอนผลการศึกษาพบว่า (1) ปัจจัยด้านคุณลักษณะของงาน ปัจจัยด้านสัมพันธภาพระหว่างบุคคล และปัจจัยด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการของบุคลากรสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ทั้ง 3 ปัจจัย โดยปัจจัยด้านสัมพันธภาพระหว่างบุคคล มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด อยู่ในระดับมาก (2) ระดับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์กรของบุคลากรสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ทั้ง 5 ด้านโดยด้านความสำนึกในหน้าที่ มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด อยู่ในระดับมาก (3) ระดับความสุขในการทำงานของบุคลากรสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในภาพรวมอยู่ในระดับมีความสุขโดยมิติที่ 4 จิตวิญญาณดี มีค่าระดับความสุขมากที่สุด (4) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงานของบุคลากรสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบว่า ปัจจัยด้านสัมพันธภาพระหว่างบุคคล และพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์กรด้านความอดทนอดกลั้น ส่งผลต่อความสุขในการทำงานมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were to study (1) the level of job characteristics, interpersonal relationship, and compensation and welfare of Ayutthaya Culture officers; (2) the level of organizational citizenship behavior of Ayutthaya Culture officers; (3) the level of happiness at work for Ayutthaya Culture officers; and (4) factors affecting the level of happiness at work for Ayutthaya Culture officers. This research is a quantitative research. Population was 60 officers from Ayutthaya Culture. The sampling technique used in this research was calculated by Krejcie and Morgan, as a total of 52 samples, using convenient random sampling. The research instrument used was a questionnaire. The statistics used in the data analysis were frequency, percentage, average, standard deviation, Pearson product moment correlation, and stepwise multiple regression analysis. The study revealed that: (1) the overall level of job characteristics, interpersonal relationship and compensation and welfare of Ayutthaya Culture officers was at a high level for all three factors. Interpersonal relationship was the highest. (2) The overall level of organizational citizenship behavior of Ayutthaya Culture officers was at a high level for all five factors, while the factor of conscientiousness was the highest. (3) The overall level of happiness at work of Ayutthaya Culture officers was at a happiness level, while the fourth dimension of Happy Soul was the highest. (4) Factors of interpersonal relationship and organizational citizenship behavior, patience, sportsmanship affected happiness at work at a statistical significance of 0.05. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | ความสุข | |
| dc.subject.other | พนักงานสำนักงาน | |
| dc.subject.other | คุณภาพชีวิตการทำงาน | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อความสุขในการทำงานของบุคลากรสำนักงานวัฒนธรรม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา | |
| dc.title.alternative | Factors affecting happiness at work of Ayutthaya Culture Officers | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |