การสร้างหนังสือส่งเสริมการอ่าน เรื่อง ภูมิปัญญาท้องถิ่นชัยนาทสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จังหวัดชัยนาท
| dc.contributor.advisor | ธนรัชฏ์ ศิริสวัสดิ์ | |
| dc.contributor.author | วาสนา ตั้งวัฒนาสิน | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2021 | |
| dc.date.issuedBE | 2564 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างหนังสือส่งเสริมการอ่าน เรื่อง ภูมิปัญญาท้องถิ่นชัยนาท สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในจังหวัดชัยนาท และ (2) ตรวจสอบคุณภาพของหนังสือส่งเสริมการอ่านที่สร้างขึ้น กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 3 คน และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 10 คน จากโรงเรียนบ้านชัฏฝาง จังหวัดชัยนาท ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบประเมินคุณภาพหนังสือสำหรับผู้เชี่ยวชาญ และแบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อหนังสือส่งเสริมการอ่าน สถิติที่ใช้ใน การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่า (1) หนังสือที่สร้างขึ้นมีเนื้อหา ประกอบด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นสาขาเกษตรกรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่นสาขาอุตสาหกรรมและหัตถกรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่นสาขาการแพทย์แผนไทยภูมิปัญญาท้องถิ่นสาขาภาษาและวรรณกรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่นสาขาศาสนาและประเพณี และภูมิปัญญาท้องถิ่นสาขาอาหารและโภชนาการ แต่ละเรื่องมีกิจกรรมท้ายบท และ (2) ผลการตรวจสอบคุณภาพของหนังสือ พบว่า ผู้เชี่ยวชาญมีความคิดเห็นว่าภาพรวมของหนังสือส่งเสริมการอ่านมีความเหมาะสมในระดับมาก และนักเรียนมีความคิดเห็นว่าภาพรวมของหนังสือส่งเสริมการอ่านมีความเหมาะสมในระดับมากเช่นกัน | |
| dc.description.abstract | The purposes of this independent study were (1) to construct a supplementary reading entitled Local Wisdom of Chainat for grade 7 students in Chainat Province; and (2) to verify quality of the constructed supplementary reading. The research sample consisted of 3 experts and 10 grade 7 students of Ban Chat Fang School in Chainat Province, all of whom were purposively selected. The employed research instruments were (1) a book quality evaluation form for the experts, and (2) a questionnaire on student’s opinions toward the supplementary reading book. Statistics employed for data analysis were the mean and standard deviation. Results of this study were as follows: (1) the constructed supplementary reading comprised the following topics: Local Wisdom in Agriculture; Local Wisdom in Industry and Handicrafts; Local Wisdom in Thai Indigenous Medicine; Local Wisdom in Language and Literature; Local Wisdom in Religion and Traditions; and Local Wisdom in Food and Nutrition; each topic was completed with end-of-topic activities; and (2) regarding results of quality verification of the constructed supplementary reading, it was found that the experts had opinions that the supplementary reading as a whole was appropriate at a high level, and the students also had opinions that the supplementary reading as a whole was appropriate at a high level | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | หนังสืออ่านประกอบ | |
| dc.subject.other | ภูมิปัญญาชาวบ้าน--ไทย--ชัยนาท | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | |
| dc.title | การสร้างหนังสือส่งเสริมการอ่าน เรื่อง ภูมิปัญญาท้องถิ่นชัยนาทสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จังหวัดชัยนาท | |
| dc.title.alternative | Construction of a supplementary reading entitled local wisdom of Chainat for grade 7 students, in Chainat Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |