ศักยภาพในการพัฒนาไปสู่องค์การแห่งการเรียนรู้ของบุคลากรกรมส่งเสริมสหกรณ์
| dc.contributor.advisor | เชาว์ โรจนแสง | |
| dc.contributor.author | จิราพร ภู่ธราภรณ์ | |
| dc.contributor.coadvisor | สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2008 | |
| dc.date.issuedBE | 2551 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับศักยภาพในการพัฒนาไปสู่องค์การแห่งการเรียนรู้ของบุคลากรกรมส่งเสริมสหกรณ์ (2) เปรียบเทียบศักยภาพในการพัฒนาไปสู่องค์การแห่งการเรียนรู้ของบุคลากรกรมส่งเสริมสหกรณ์ โดยจำแนกตามเพศ อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพทางราชการ และอายุงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาวิชัยครั้งนี้ คือ บุคลากรกรมส่งเสริมสหกรณ์ จำนวน 375 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่ารัอยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างตัวแปร 2 ตัว ที่เป็นอิสระต่อกันด้วยการแจกแจงแบบทีการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างตัวแปรมากกว่า 2 ตัว ด้วยการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการเปรียบเทียบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วย วิธีเซฟเฟ่ zลการวิจัยพบว่า (1) ศักยภาพในการพัฒนาไปสู่องค์การแห่งการเรียนรู้ของบุคลากร กรมส่งเสริมสหกรณ์โดยรวมอยู่ในระดับสูง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า อยู่ในระดับสูง 9 ด้าน และระดับปานกลาง 1 ด้าน เรียงลำดับจากสูงไปต่ำสุดดังนี้ ด้านความรอบรู้แห่งตน ด้านกลยุทธ ต้านการเรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม ด้านการมองภายนอกองค์การ ด้านการมองภายใน องคการ ด้านการมีวิสัยทัศน์รวมกัน ต้านโอกาสในการเรียนเ ด้านแบบแผนความคิดอ่าน ด้านโครงสรัางองค์การ และด้านการคิดอย่างเป็นระบบ (2) ศักยภาพในการพัฒนาไปสู่องค์การ แห่งการเรียนรู้ของบุคลากรกรมส่งเสริมสหกรณ์มีความแตกต่างกันเมื่อเปริยบเทียบตามอายุ ระดับการศึกษา และสถานภาพทางราชการ แต่เมื่อเปรียบเทียบตามเพศ และอายุงาน ไม่มีความ แตกต่างกัน | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were to: (1) study the level of development potential toward learning organization of the Cooperative Promotion Department officers; (2) compare the development potential toward learning organization of the Cooperative Promotion Department officers according to sex, age, education level, official status and tenure of work. The sample size was 375 of the Cooperative Promotion Department officers. Data were collected by questionnaire and analyzed by percentage, mean, standard deviation, t-Test, ANOVA and Scheffe. The results of this research indicated that: (1) development potential toward learning organization of the Cooperative Promotion Department officers was at the high level. Considering in each aspect, there were 9 high levels and I medium level which were shown from high to low as follows: Personal Mastery, Strategy, Team Learning, Looking Out, Look In, Shared Vision, Learning Opportunities, Mental Models, Structure, System Thinking; and (2) development potential toward learning organization of the Cooperative Promotion Department officers had significant difference of age, education level, official status, exception for sex and tenure of work. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2008.227 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | กรมส่งเสริมสหกรณ์--ข้าราชการและพนักงาน | |
| dc.subject.other | การเรียนรู้องค์การ | |
| dc.subject.other | การบริหารองค์ความรู้ | |
| dc.title | ศักยภาพในการพัฒนาไปสู่องค์การแห่งการเรียนรู้ของบุคลากรกรมส่งเสริมสหกรณ์ | |
| dc.title.alternative | Development potential toward learning organization of the Cooperative Promotion Department officers | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.227 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.227 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |