คุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใน 4 อำเภอ ของจังหวัดสงขลา
| dc.contributor.advisor | ภาวิน ชินะโชติ | |
| dc.contributor.author | นพวรรณ มิตทจันทร์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.date.issuedBE | 2559 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับพฤติกรรมในการทำงาน และคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขต 4 อำเภอ ของจังหวัดสงขลา (2) เปรียบเทียบคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขต 4 อำเภอ ของจังหวัดสงขลา จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมในการทำงานกับคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขต 4 อำเภอ ของจังหวัดสงขลา การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ พนักงานองค์กร ปกครองส่วนท้องถิ่นในเขต 4 อำเภอ ของจังหวัดสงขลา จำนวน 648 คน คำนวณจำนวนกลุ่มตัวอย่าง โดยใช้สูตรของทาโร่ ยามาเน่ ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ได้กลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 248 ตัวอย่าง โดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล โดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลื่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ ความแปรปรวน และการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สันผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับพฤติกรรมในการทำงานของพนักงานองค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่นในเขต 4 อำเภอ ของจังหวัดสงขลา ทั้ง 5 ปัจจัย อยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 3.62 ส่วนระดับคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขต4 อำเภอ ของจังหวัดสงขลา ทั้ง : ปัจจัย อยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.06 (2) ปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศ อายุ สถานภาพ ตำแหน่ง และอัตราเงินเดือน มีคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขต 4 อำเภอ ของจังหวัดสงขลา ไม่แตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญ .05 และ (3) พฤติกรรมในการทำงานของพนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขต 4 อำเภอ ของจังหวัดสงขลา ด้านความพึงพอใจในการทำงานมีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตการทำงานเชิงบวก (r = 0.156) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 | |
| dc.description.abstract | This study aimed: (1) to study working behavior level and quality of work life of local government officials at 4 districts in Songkhla province (2) to compare quality of work life of local government officials at 4 districts in Songkhla province classified by personal factors; and (3) to study relationship between working behavior and quality of work life of local government officials at 4 districts in Songkhla Province. This study was a survey research. Total population was 648 local government officials at 4 risk districts in Songkhla province. The 248 samples calculated by Yamane’s formula with 95% confidence level and used stratified random sampling method. The data was collected by using a questionnaire and was analyzed by using percentage, mean, standard deviation, t-Test, analysis of variance and Pearson's product moment correlation coefficient. The results showed that: (1) the level of 5 working behavior factors of local government officials at 4 districts in Songkhla province were high with the mean score for 3.62 whereas the 6 quality of work life factors were high with the mean score for 4.06; (2) local government officials at 4 districts in Songkhla province with different personal factors had no difference in quality of work life at 0.05 statistical significance; and (3) the working behavior in terms of working satisfaction related to quality of work life of local government officials at 4 districts in Songkhla province positively at 0.05 statistical significance. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น--ไทย--สงขลา | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.subject.other | คุณภาพชีวิตการทำงาน | |
| dc.title | คุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใน 4 อำเภอ ของจังหวัดสงขลา | |
| dc.title.alternative | Quality of working life for local government officials at 4 Districts in Songkhla Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |