การศึกษาพฤติกรรมการมีวินัยในตนเองของเด็กปฐมวัย โรงเรียนวัดห้วยทองหลาง จังหวัดสระบุรี
dc.contributor.advisor: อรุณี หรดาล
dc.contributor.author: ภัสนิดา กุลแก้ว
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการมีวินัยในตนเองของเด็กปฐมวัย โรงเรียนวัดห้วยทองหลาง จังหวัดสระบุรี และเพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการมีวินัยในตนเองของเด็กปฐมวัยดังกล่าว ระหว่างเด็กชายและเด็กหญิงกลุ่มตัวอย่างคือเด็กปฐมวัยชาย-หญิง ที่มีอายุระหว่าง 5-6 ปี จำนวน 15 คน ที่ศึกษาอยู่ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนวัดห้วยทองหลาง จังหวัดสระบุรี ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสังเกตพฤติกรรมการมีวินัยในตนเองของเด็กปฐมวัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ และการทดสอบไคสแควร์ ผลการวิจัยปรากฏว่า(1) พฤติกรรมการมีวินัยในตนเอง ที่เด็กปฐมวัย โรงเรียนวัดห้วย ทองหลาง แสดงออกเรียงลำดับจากมากไปหาน้อย คือพฤติกรรมด้านการควบคุมตนเอง คิดเป็นร้อย ละ 34.23 รองลงมาคือพฤติกรรมด้านความรับผิดชอบ คิดเป็นร้อยละ 34.11 และพฤติกรรมด้านการ ตรงต่อเวลา คิดเป็นร้อยละ 31.65 และ (2) เด็กปฐมวัยเพศชายและเด็กปฐมวัยเพศหญิงมีพฤติกรรม การมีวินัยในตนเอง ด้านความรับผิดชอบ และด้านการตรงต่อเวลาไม่แตกต่างกัน แต่เด็กปฐมวัยเพศ หญิงมีพฤติกรรมการมีวินัยในตนเองด้านการควบคุมตนเองสูงกว่าพฤติกรรมดังกล่าวของเด็กปฐมวัยเพศชายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstract: The objectives of this research were to study self-discipline behaviors of preschool children at Wat Huay Thonglang School in Saraburi province and to compare self-discipline behaviors of male and female preschool children in the school. The sample comprised 15 preschool children, 5 - 6 years old, who were studying at the second kindergarten level in the second semester of the 2015 academic year at Wat Huay Thonglang School in Saraburi province, obtained by cluster sampling. The employed research instrument was a self-discipline behavior observation form. Statistics employed for data analysis were the percentage and chi square test. The research findings showed that (1) the self-discipline behaviors shown by preschool children as ranked from top to bottom comprised self-control behaviors (34.23 per cent), responsible behaviors (34.11 per cent) and punctuality behaviors (31.63 per cent) respectively; and (2) the male and female preschool children did not differ significantly in the responsibility and punctuality aspects of self-discipline behaviors; however, female preschool children’s self-control behaviors were significantly higher than the counterpart behaviors of male preschool children at the .05 level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: วินัยของเด็ก.
dc.title: การศึกษาพฤติกรรมการมีวินัยในตนเองของเด็กปฐมวัย โรงเรียนวัดห้วยทองหลาง จังหวัดสระบุรี
dc.title.alternative: Study of self-discipline behaviors of preschool children at Wat Huay Thonglang School in Saraburi Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต