การพัฒนาชุดการสอนแบบกลุ่มกิจกรรมเน้นฝึกปฏิบัติ กลุ่มสาระการเรียนรู้ การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่องวงจรไฟฟ้า สำหรับนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒปทุมวัน
dc.contributor.advisor: วาสนา ทวีกุลทรัพย์
dc.contributor.author: สมเกียรติ ตั้งมนัสตรง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์.
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการสอนแบบกลุ่มกิจกรรมเน้นฝึกปฏิบัติ กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาซีพ และเทคโนโลยี เรื่องวงจรไฟฟ้า สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) ศึกษาความก้าวหนัาของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนแบบกลุ่มกิจกรรมเน้นฝึกปฏิบัติ เรื่อง วงจรไฟฟ้า และ (3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนแบบกลุ่มกิจกรรมเน้นฝึกปฏิบัติ เรื่อง วงจรไฟฟ้ากลุ่มตัวอย่างที่ใช้ไนการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน จำนวน 1 ห้องเรียน จำนวน 50 คน ได้มาโดยการลุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมีอการวิจัยประกอบด้วย (1) ชุดการสอนแบบกลุ่มกิจกรรมเนันฝึกปฏิบัติ เรื่องวงจรไฟฟ้า (2) แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน และ (3) แบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ £1/E2 ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที ผลการวิจัย พบว่า (1) ชุดการสอนแบบกลุ่มกิจกรรมเพื่อเนันฝึกปฏิบัติ กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่องวงจรไฟฟ้า สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีประสิทธิภาพ 80.59 /81.46 ตามเกณฑ์ 80/80 (2) นักเรียนทีเรียนด้วยชุดการสอนแบบกลุ่มกิจกรรมเน้นฝึกปฏิบัติ เรื่องวงจรไฟฟ้า มีความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อชุดการสอนแบบกลุ่มกิจกรรมเน้นฝึกปฏิบัติเรื่อง วงจรไฟฟ้าอยู่ในระดับมาก
dc.description.abstract: The purposes of this study were (1) to develop a practice-oriented group activities instructional package in the Career and Technology Learning Area on the topic of Electric Circuits for Mathayom Suksa II students at Patumwan Demonstration School, Srinakharinwirot University based on the set efficiency criterion; (2) to study the learning progress of students who learned from the practice-oriented group activities instructional package on the topic of Electric Circuits; and (3) to study the satisfaction of students with the practice-oriented group activities instructional package on the topic of Electric Circuits. The research sample consisted of 50 Mathayom Suksa II students in an intact classroom of Patumwan Demonstration School, Srinakharinwirot University in the 2015 academic year, obtained by cluster sampling. The research instruments comprised (1) a practice-oriented group activities instructional package on the topic of Electric Circuits; (2) a learning achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on the student’s satisfaction. Statistics employed for data analysis were the E1/E2 efficiency index, t-test, mean, and standard deviation. The research findings indicated that (1) the developed practice-oriented group activities instructional package on the topic of Electric Circuits for Mathayom Suksa II students at Patumwan Demonstration School, Srinakharinwirot University was efficient at 80.59 /81.46, thus meeting the set 80/80 efficiency criterion; (2) the students who learned from the practice-oriented group activities instructional package on the topic of Electric Circuits achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) the students were satisfied with the practice-oriented group activities instructional package on the topic of Electric Circuits at the high level.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2015.277
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: กลุ่มการงานและพื้นฐานอาชีพ--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--การสอนด้วยสื่อ
dc.title: การพัฒนาชุดการสอนแบบกลุ่มกิจกรรมเน้นฝึกปฏิบัติ กลุ่มสาระการเรียนรู้ การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่องวงจรไฟฟ้า สำหรับนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒปทุมวัน
dc.title.alternative: Development of a practice-oriented group activities instructional package in the career and technology learning area on the topic of electric circuits for Mathayom Suksa II students at Patumwan Demonstration School, Srinakharinwirot University
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต