การพยากรณ์ปริมาณส่งออกถั่วแระญี่ปุ่นของ บริษัท ลานนาเกษตรอุตสาหกรรม จำกัดไปประเทศญี่ปุ่น
| dc.contributor.advisor | เฉลิมพล จตุพร | |
| dc.contributor.author | ภัทร์นิธิ กีรติปัณสิริคุณ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.date.issuedBE | 2563 | |
| dc.description.abstract | การวิจัขครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสถานการณ์การผลิต การตลาด และการค้าถั่วแระญี่ปุน และ 2) พยากรณ์แนวโน้มปริมาณส่งออกถั่วแระญี่ปุ่นของบริษัท ลานนาเกษตรอุตสาหกรรม จำกัด ไปยังประเทศญี่ปุ่นข้อมูลที่ใช้การศึกษาครั้งนี้เป็นข้อมูลทุติยภูมิรายเดือน เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ. 2556 ถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2563 จำนวนทั้งสิ้น 96 ข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการทางเศรษฐมิติ ประกอบด้วยการทดสอบความนิ่งของข้อมูลและการพยากรณ์ด้วยวิธีบ็อกซ์-จนดินส์ ตามลำดับ ผลการวิจัย (1) ประเทศญี่ปุ่นมีการนำเข้าถั่วแระญี่ปุ่นจากต่างประเทศกว่า 75,000 ตันต่อปี โดยบริษัท ลานนาเกษตรอุตสาหกรรม จำกัด เป็นผู้ผลิตเพื่อส่งออกถั่วแระญี่ปุ่นไปประเทศญี่ปุ่นกว่า 11,076 ตันในปี พ.ศ.2563 คิดเป็นร้อยละ 14.76 ของปริมาณการนำเข้าถั่วแระญี่ปุ่นของประเทศญี่ปุ่น หรือคิดสัดส่วนร้อยละ 70 ของปริมาณการส่งออกของบริษัทฯ สำหรับตลาดอื่นนอกเหนือตลาดประเทศญี่ปุ่นนั้นขังประกอบไปด้วย ตลาดอเมริกา ตลาดยุโรป และประเทศแถบตะวันออกกลาง และ (2) แบบจำลองที่เหมาะสมต่อการพยากรณ์ คือ SARIMA(0,1,1) (0,1, 1)12 โดยการพยากรณ์ปริมาณส่งออกถั่วแระญี่ปุ่นของบริษัท ลานนาเกษตรอุตสาหกรรม จำกัด ไปยังประเทศญี่ปุ่น พบว่า ในปี พ.ศ. 2564 มีแนวโน้มลดลงร้อยละ 4.44 เมื่อเทียบกับปี พ.ศ. 2563 สาเหตุเกิดจากเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่นมีการชะลอตัวลงของกิจกรรมเศรษฐกิจ อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคลดลงส่งผลให้การนำเข้าถั่วแระญี่ปุ่นจากบริษัท ลานนาเกษตรอุตสาหกรรม จำกัด มีแนวโน้มลดลงด้วย | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research are to (1) study the situation of production, marketing, and trade of green soybean and (2) forecast the quantity of green soybean exported by Lanna Agro Industry Co., Ltd. to Japan. The data utilized in this research were the secondary monthly data that covered the period of January 2013 to December 2020, which include 96 observations. The analyses were conducted by the econometric methods which included stationary test and Box-Jenkins forecasting. The results of the research showed that 1) Japan had imported more than 75,000 tons of green soybean per year. In this regard, Lanna Agro Industry Co., Ltd. exported 11,076 tons or 14.76 percent of those green soybean to Japan in 2020. This amount was accounted for 70 percent of the total export of this company. For the markets other than Japan, they include America, Europe, and Middle East countries, and (2) the appropriated model for forecasting was SARIMA(0,1,1)(0,1,1)s. The results obtained from the forecast of the green soybean export by Lanna Agro Industry Co., Ltd. to Japan showed that, in 2021, it was decreased by 4.44% compared to those of 2020. This reduction was caused by Japan’s economy slowed down as a result of the COVID-19 outbreak which in turn reduced the expenditure of the consumers and hence the reduction of green soybean imported from Lanna Agro Industry Co., Ltd. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2020.19 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | สินค้าเกษตร--การส่งออก | |
| dc.subject.other | พยากรณ์การขาย | |
| dc.subject.other | พยากรณ์การเกษตร | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์ | |
| dc.title | การพยากรณ์ปริมาณส่งออกถั่วแระญี่ปุ่นของ บริษัท ลานนาเกษตรอุตสาหกรรม จำกัดไปประเทศญี่ปุ่น | |
| dc.title.alternative | Forecasting export quantity of green soybean of Lanna Agro Industry Co., Ltd. To Japan | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |