ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษากับความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช
| dc.contributor.advisor | เก็จกนก เอื้อวงศ์ | |
| dc.contributor.author | ปารวี บุญเพชร์ | |
| dc.contributor.coadvisor | ชูชาติ พ่วงสมจิตร์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.date.issuedBE | 2561 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (บริหารการศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราชตามการรับรู้ของครู 2) ศึกษาความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราชและ3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษากับความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านปฏิสัมพันธ์ ด้านการปฏิบัติงาน และด้านบุคลิกภาพ 2) ความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากได้แก่ ด้านองค์การ ด้านเทคโนโลยี ด้านการเรียนรู้ ด้านความรู้ และด้านบุคลากร และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษากับความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษาในภาพรวมมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.01 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ .738 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were (1) to study innovation leadership of school administrators under Nakhon Si Thammarat Primary Education Service Area Offices as perceived by teachers; (2) to study the being learning organization of schools under Nakhon Si Thammarat Primary Education Service Area Offices; and (3) to study the relationship between innovation leadership of school administrators and the being learning organization of schools under Nakhon Si Thammarat Primary Education Service Area Offices. The research sample consisted of 361 teachers in schools under Nakhon Si Thammarat Primary Education Service Area Offices. The employed research instrument was a rating scale questionnaire on innovation leadership of school administrator and the being learning organization of school, with reliability coefficients of .98, and .95 respectively. Statistics employed for data analysis were the frequency, percentage, mean, standard deviation, and Pearson’s product-moment correlation. The research findings were as follows: (1) both the overall and specific aspects of innovation leadership of school administrators under Nakhon Si Thammarat Primary Education Service Area Offices were rated at the high level, with the specific aspects being the interaction aspect, the work performance aspect, and the personality aspect; (2) both the overall and specific aspects of the being learning organization of schools under Nakhon Si Thammarat Primary Education Service Area Offices were rated at the high level, with the specific aspects being the organization aspect, the technology aspect, the learning aspect, the knowledge aspect, and the personnel aspect; and (3) the relationship between the overall innovation leadership of school administrators and the overall being learning organization of schools was positive and at the high level, with the correlation coefficient of .738 which was significant at the .01 level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารการศึกษา --วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | ภาวะผู้นำทางการศึกษา | |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษากับความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช | |
| dc.title.alternative | Relationship between innovation leadership of school administrators and learning organizationship of schools under Nakhon Si Thammarat Primary Education Service Area Offices | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |