แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 7
| dc.contributor.advisor | ลักษณา ศิริวรรณ | |
| dc.contributor.author | ธนัญญา มอมุงคุณ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อ (1) ศึกษาระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 7 และ (2) เพื่อเปรียบเทียบแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 7 จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลประชากรในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ บุคลากรของสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 7 จำนวน 106 คน กลุ่มตัวอย่างคือประชากรทั้งหมด เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม ซึ่งมีค่าความเชื่อมันเท่ากับ 0.960 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการทดสอบความแปรปรวนแบบทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า (1) แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานประกันสังคม กรุงเทพมหานครพื้นที่ 7 โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า แรงจูงใจในการปฏิบัติงาน ในระดับมากได้แก่ ด้านความสำเร็จของงาน ด้านลักษณะงานที่ปฏิบัติ ด้านการยอมรับนับถือในหน่วยงาน ด้านความก้าวหน้า ด้านความรับผิดชอบ ด้านความมั่นคงในงาน ด้านค่าตอบแทนด้านการควบคุมดูแล ด้านนโยบายและการบริหารงานขององค์การ ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน และแรงจูงใจในการปฏิบัติงานในระดับมากที่สุดคือด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน(2) บุคลากรที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา ประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน ประเภทของบุคลากรและรายได้ต่อเดือนแตกต่างกันมีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานโดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน แต่บุคลากรที่มีตำแหน่งในปัจจุบันแตกต่างกันมีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานโดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were (1) to determine level of motivation in working of Personnel of the Social Security Office, Bangkok Area 7 (2) to compare level of motivation in working of personnel of The Social Security Office Area 7. The population in this research were personnel of the Social Security Office, Bangkok Area 7; total 106 people. Research instruments used in this study were questionaire and a reliability of 0.960, statistics used in this study were percentage, means, standard deviation, t-test, f-test, analysis of variables (one-way ANOVA). The result of the study found that (1) the motivation of personnel at the Social Security Office, Bangkok Area 7; the overall was in much level. Separate to analysis by factors as the followings : job success, job duties, the respect from other in organization, the advancement, job responsibility, job security, the compensation and benefits, supervision of supervisor, policy and management, the relationship with colleague and work environment; the motivation about work environment was in much level (2) the comparison of motivation showed that was not significant different between sex, age, education, experience of work, area of work and income, but the overall work motivation of person with different position at present at 0.05 significant level. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2013.463 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 7--พนักงาน--ความพอใจในการทำงาน | |
| dc.subject.other | การจูงใจในการทำงาน | |
| dc.title | แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 7 | |
| dc.title.alternative | Work motivation of personnel at the social security office, Bangkok Area 7 | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |