การพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนพิการภายใต้นโยบายการจ้างงานคนพิการทำงานในชุมชนและองค์กรสาธารณประโยชน์
| dc.contributor.advisor | ดุสิต เวชกิจ | |
| dc.contributor.author | เอื้องฟ้า ขนอม | |
| dc.contributor.coadvisor | เทพศักดิ์ บุณยรัตพันธุ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.date.issuedBE | 2559 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2559 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความสำเร็จของการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนพิการภายใต้นโยบายการจ้างงานคนพิการทางานในชุมชนและองค์กรสาธารณประโยชน์ (2) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิผลต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนพิการภายใต้นโยบายการจ้างงานคนพิการทางานในชุมชนและองค์กรสาธารณประโยชน์ (3) เสนอแนะแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนพิการภายใต้นโยบายการจ้างงานคนพิการทางานในชุมชน และองค์กรสาธารณประโยชน์ให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นในอนาคต การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ คนพิการภายใต้นโยบายการจ้างงานคนพิการทางานในชุมชนและองค์กรสาธารณประโยชน์ ในปี 2558 จำนวน 229 คน กลุ่มตัวอย่างที่นำมาศึกษาในครั้งนี้ จำนวน146 คน และเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม และการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านคุณภาพชีวิตของคนพิการภายใต้นโยบายจ้างงานคนพิการทางานในชุมชนและองค์กรสาธารณประโยชน์ และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที โดยการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียวและการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับความสำเร็จของการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนพิการภายใต้นโยบายการจ้างงานคนพิการทำงานในชุมชนและองค์กรสาธารณประโยชน์ มีมากกว่าร้อยละ 80 (2) ปัจจัยที่มีอิทธิผลต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนพิการภายใต้นโยบายการจ้างงานคนพิการทำงานในชุมชนและองค์กรสาธารณประโยชน์มี 3 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยด้านองค์กรที่สนับสนุนการจ้างงานคนพิการ ปัจจัยด้านสิทธิ และสวัสดิการสำหรับคนพิการ ปัจจัยด้านนโยบายการจ้างงานคนพิการทางานในชุมชนและองค์กรสาธารณประโยชน์ (3) ข้อเสนอแนะ แนวทางในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนพิการภายใต้นโยบายการจ้างงานคนพิการทางานในชุมชนและองค์กรสาธารณประโยชน์ คือ ควรมีการประชาสัมพันธ์จากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อขยายโอกาสให้ครอบคลุมในทุกๆพื้นที่ เพื่อคนพิการสามารถเข้าร่วมโครงการได้อย่างทั่วถึง มีการวางแผนและออกแบบงานเพื่อให้เหมาะกับประเภทความพิการ การจ้างงานควรคำนึงถึงคนพิการทุกระดับและเพิ่มการจ้างงานตามศักยภาพของคนพิการให้มากขึ้น เปลี่ยนการจ้างงานจากรายปี เป็นการจ้างแบบถาวร เพื่อให้คนพิการสามารถวางแผนอนาคตได้ | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were (1) to study success level of the development of quality of life for disabled under hiring disabled workers in the community and public benefit organization policy (2) to study factors affecting the development of quality of life for disabled under hiring disabled workers in the community and public benefit organization policy (3) to recommend approaches to develop the quality of life for disabled under hiring disabled workers in the community and public benefit organization policy. This research was a survey research. Population was the total number of disabled who registered under hiring disabled workers in the community and public benefit organization policy in 2015 totally 229 persons. Samples selected for this research were 146 samples. Research instrument were a questionnaire and in-depth interview the experts on quality of life development under hiring disabled workers in the community and public benefit organization. Data analysis employed frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, one-way ANOVA and multiple regression, and content analysis. The findings showed that (1) percentage of success level of the development of quality of life for disabled under hiring disabled workers in the community and public benefit organization policy was higher than 80%. (2) there were 3 factors affecting the development of quality of life for disabled under hiring disabled workers in the community and public benefit organization policy, they were organizational factor that supported the disabled employment, rights and welfare factor and policy on hiring disabled workers policy in the community and public benefit organization (3) recommended approaches to develop the quality of life for disabled under hiring disabled workers in the community and public benefit organization were relevant public sectors should publicize to expand this opportunity thoroughly in all areas so that the disabled would be able to participate in this project, there should plan and design to be aligned with types of disability, the employment should recognize every status of disabled and increase the employment based on capacities and there should change from hiring annually to permanently employment in order that the disabled could set their future plan. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2016.128 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | คุณภาพชีวิตการทำงาน | |
| dc.subject.other | คนพิการ--การจ้างงาน--ไทย | |
| dc.title | การพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนพิการภายใต้นโยบายการจ้างงานคนพิการทำงานในชุมชนและองค์กรสาธารณประโยชน์ | |
| dc.title.alternative | Development of quality of life for disabled under hiring disabled workers in the community and public benefit organization policy | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2016.128 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2016.128 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |