การพยากรณ์ราคาอลูมิเนียมในตลาดโลหะลอนดอน ด้วยวิธีบ็อกซ์-เจนคินส์
dc.contributor.advisor: เฉลิมพล จตุพร
dc.contributor.author: อภิวัฒน์ ทีปรักษพันธุ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued: 2020
dc.date.issued: BE2563
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสถานการณ์เกี่ยวกับการผลิต การตลาดและการค้าอลูมิเนียมในระดับโลกรวมถึงประเทศไทย และ (2) พยากรณ์ราคาอลูมิเนียมในตลาดโลหะลอนดอน เป็นระยะเวลา 18 เดือน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2564 ถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2565 การศึกษาใช้ข้อมูลทุติยภูมิในลักษณะของอนุกรมเวลารายเดือน เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ. 2553 ถึงเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2564 รวมทั้งสิ้น 138 เดือน จากนั้นนำมาพยากรณ์ด้วยแนวคิดของบ็อกซ์-เจนคินส์หรือแบบจำลอง SARIMA(p,d,q)(P,D,Q)s และราคาอลูมิเนียมที่นำมาใช้ในการพยากรณ์ คือ ราคาอลูมิเนียมปฐมภูมิในตลาดโลหะลอนดอน ประเภทการชำระเงินสด ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า (1) แนวโน้มของการผลิตและการบริโภคอลูมิเนียมในตลาดโลกมีการเติบโตขึ้นเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของอุปสงค์ในภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุปสงค์จากประเทศจีน ด้านการค้าและการตลาดแสดงให้เห็นว่า มูลค่าการนำเข้าของทวีปเอเชียมีแนวโน้มสูงขึ้น และในระดับประเทศ สหรัฐอเมริกามีมูลค่าการนำเข้าสูงที่สุด ในขณะที่รัสเซียมีมูลค่าการส่งออกสูงที่สุด และ (2) การพยากรณ์ราคาอลูมิเนียมในตลาดโลหะลอนดอน พบว่า แบบจำลอง SARIMA(0,1,0)(2,1,1),2 เป็นแบบจำลองที่มีความเหมาะสมที่สุดซึ่งมีค่าร้อยละความคลาดเคลื่อนสัมบูรณ์เฉลี่ยและค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ ร้อยละ 3.426 และร้อยละ 95.096ตามลำดับ และผลการพยากรณ์ราคาอลูมิเนียมในตลาดโลหะลอนดอนในปี พ.ศ. 2565 แสดงให้เห็นว่า ราคาอลูมิเนียมในตลาดโลหะลอนดอนมีแนวโน้มลดลงโดยเฉลี่ยร้อยละ 0.123
dc.description.abstract: The objectives of this research were to (1) study the situation of production, marketing, and trade of aluminum at the world and Thailand levels, and (2) forecast the London Metal Exchange (LME) aluminum price for 18 months starting from July 2021 to December 2022. The study used the secondary data in terms of monthly time series starting from January 2010 to June 2021, 138 months, and conducted the forecast by Box-Jenkins approach or SARIMA(p,d,q)(P,D,Q)s model. The aluminum price used for forecasting was the LME primary price of aluminum categorized as in cash payment. The study results showed that (1) the trend of aluminum production and consumption within the world market was rising due to the rising demand in the industrial sector, especially the demand from China. In the trade and marketing aspects, they showed that the import value of Asia was rising. At the country level, the USA had the highest import value, and Russia had the highest export value. (2) The forecast of LME aluminum price revealed that SARIMA(0,1,0) (2,1,1)12 model was the most appropriate model, which had a mean absolute percentage error (MAPE) and correlation coefficient equal to 3.426% and 95.096%, respectively. The forecasted results of LME aluminum price showed that, in the year 2022, the LME aluminum price had a decreasing trend with an average value of 0.123%.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2020.31
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: ตลาดล่วงหน้า
dc.subject.other: การขาย--อะลูมินัม
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์
dc.title: การพยากรณ์ราคาอลูมิเนียมในตลาดโลหะลอนดอน ด้วยวิธีบ็อกซ์-เจนคินส์
dc.title.alternative: Forecasting the aluminum price in the London metal exchange with Box-Jenkins method
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: เศรษฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต