ปัจจัยที่ส่งผลกับการตัดสินใจซื้อน้ำผึ้งจากสวนคุณยายนาหม่อมผ่านทางเฟซบุ๊กของผู้บริโภค
dc.contributor.advisor: อัจฉรีย์ ลิมปมนต์
dc.contributor.author: ประภัสสร จินดารัตน์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2023
dc.date.issued: BE2566
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่วนบุคคลของผู้บริโภค (2) ปัจจัยส่วนประสมการตลาด (3) การตัดสินใจซื้อน้ำผึ้งจากสวนคุณยายนาหม่อมผ่านทางเฟซบุ๊กของผู้บริโภค (4) ปัจจัยส่วนบุคคลของผู้บริโภคที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อน้ำผึ้งจากสวนคุณยายนาหม่อมผ่านทาง  เฟซบุ๊กของผู้บริโภค และ (5) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อน้ำผึ้งจากสวน  คุณยายนาหม่อมผ่านทางเฟซบุ๊กของผู้บริโภคการศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจาก โดยประชากรเป็นผู้บริโภคที่สนใจซื้อน้ำผึ้งจากสวนคุณยายนาหม่อม ผ่านทางเฟซบุ๊กของผู้บริโภค การศึกษาเป็นการเลือกสุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คน    แบบเป็นระบบวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอนุมานด้วยวิธีการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณเชิงเส้นตรงผลการศึกษาพบว่า (1) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ช่วงอายุ 21-30 ปี สถานภาพโสด       จบการศึกษาในระดับอุดมศึกษา อาชีพรับราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และมีรายได้เฉลี่ย 10,001-30,000 บาท (2) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด สามารถเรียงจากมากไปหาน้อย คือ ด้านการจัดจำหน่าย ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านการส่งเสริมการตลาดและการใช้สื่อประชาสัมพันธ์ (3) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับ การตัดสินใจซื้อน้ำผึ้งจากสวนคุณยายนาหม่อมผ่านทางเฟซบุ๊กของผู้บริโภค อยู่ในระดับที่ซื้อแน่นอน (4) ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีอายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา และอาชีพที่แตกต่างกันมีการตัดสินใจซื้อน้ำผึ้งจากสวนคุณยายนาหม่อมผ่านทางเฟซบุ๊กของผู้บริโภค แตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 (5) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านการจัดจำหน่ายด้านการส่งเสริมการตลาดและการใช้สื่อประชาสัมพันธ์ ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อน้ำผึ้งจากสวนคุณยายนาหม่อมผ่านทางเฟซบุ๊กของผู้บริโภค ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05
dc.description.abstract: The objectives of this study were to investigate: (1) the personal factors of consumers; (2) the marketing mix factors; (3) the purchase decision toward Grandma's Garden honey through Facebook; (4) the personal factors of consumers that influence the decision-making process for purchasing honey from Grandma's Garden through Facebook; and (5) the marketing mix factors that influence the purchase decision toward Grandma's Garden honey through Facebook. This study employed quantitative research, collecting data through questionnaires distributed to consumers interested in purchasing honey from Grandma's Garden through Facebook. A systematic random sampling method was used to select 400 participants. Data analysis included descriptive statistics such as frequency, percentage, mean, and standard deviation, as well as inferential statistics, including one-way analysis of variance (ANOVA) and multiple linear regression analysis. The results revealed that (1) most respondents were female, aged 21–30 years, single, holding higher education degrees, employed in government or state enterprises, and earning an average monthly income of 10,001–30,000 baht; (2) the overall level of opinions on the marketing mix factors was very high, with the following ranking from most to least significant: distribution, product, price, marketing promotion, and media/public relations; (3) the level of purchase decision toward Grandma's Garden honey through Facebook was at the "definitely purchase" level; (4) demographic factors such as age, marital status, education level, and occupation significantly influenced the purchase decision toward Grandma's Garden honey through Facebook, with statistical significance at the 0.05 level; and (5) marketing mix factors—including product, price, distribution, and promotion—significantly influenced the purchase decision toward Grandma's Garden honey through Facebook, with statistical significance at the 0.05 level.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2023.42
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: การศึกษาเฉพาะกรณี--บริหารธุรกิจ
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การเลือกของผู้บริโภค
dc.subject.other: น้ำผึ้ง--การตลาดอินเทอร์เน็ต
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลกับการตัดสินใจซื้อน้ำผึ้งจากสวนคุณยายนาหม่อมผ่านทางเฟซบุ๊กของผู้บริโภค
dc.title.alternative: Factor Relating Influencing the Consumer Purchase Decision toward Grandma's Garden Honey through Facebook
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจ)