ความต้องการสวัสดิการของพนักงานบริษัท ไลฟ์ไซน์เอ็นซ์ เอพี จำกัด
| dc.contributor.advisor | กิ่งพร ทองใบ, อาจารย์ที่ปรึกษา | |
| dc.contributor.author | สายนที อยู่ฉิม | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.date.issuedBE | 2559 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับความต้องการสวัสดิการของ พนักงานบริษัท ไลฟ์ ไซน์เอ็นซ์ เอพี จำกัด และ (2) เปรียบเทียบความต้องการสวัสดิการของ พนักงานบริษัท ไลฟ์ ไซน์เอ็นซ์ เอพี จำกัด จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และปัจจัยด้านลักษณะงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ พนักงานบริษัท ไลฟ์ ไซน์เอ็นซ์ เอพี จำกด จำนวน 23 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิง พรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่การทดสอบค่าทีการทดสอบค่าเอฟ และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับความต้องการสวัสดิการพื้นฐานโดยรวมของพนักงาน บริษัท ไลฟ์ ไซน์เอ็นซ์ เอพี จำกัด ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์มาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านโดยเรียง ตามลำดับค่าเฉลี่ยพบว่า ลำดับแรก คือ สวัสดิการที่ช่วยเหลือการออมของลูกจ้าง ลำดับต่อมาคือ สวัสดิการด้านนันทนาการและส่งเสริมสุขภาพอนามัย สวัสดิการที่มุ่งพัฒนาลูกจ้างและสวัสดิการ ที่ช่วยเหลือในเรื่องค่าครองชีพอยู่ในลำดับที่เท่ากัน สวัสดิการที่ส่งเสริมความมั่นคงในอนาคต และลำดับสุดท้าย คือ สวัสดิการที่พัฒนาสถาบันครอบครัวของลูกจ้าง และ (2) พนักงานบริษัท ไลฟ์ ไซน์เอ็นซ์ เอพี จำกัด ที่มีปัจจัยส่วนบุคคลแตกต่างกัน มีระดับความต้องการสวัสดิการไม่ แตกต่างกัน และพนักงานบริษัท ไลฟ์ ไซน์เอ็นซ์ เอพี จำกัด ที่มีลักษณะงานแตกต่างกัน มีระดับ ความต้องการสวัสดิการไม่แตกต่างกัน | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were as follows: (1 ) to study level of welfare needs of employees of Lifescience AP Company Limited; and (2) to compare welfare needs of employees of Lifescience AP Company Limited, classify by personal factors and work characteristic factors. The sample of this study consisted 2 3 employees of Lifescience AP Company Limited. The instrument used to collect the data was a constructed questionnaire. The data were analyzed by using descriptive statistics: frequency, percentage, mean, and standard deviation; and the inferential statistics were t-test, F-test, and one-way ANOVA. The results of this study revealed that: (1 ) the welfare needs level of employees of Lifescience AP Company Limited was overall at a high level. As for each aspect, ranking in the order of mean from high to low, it was ranked as follows: saving, recreation and health, living allowance as the same level, security in life, promotion of family institution; and (2 ) the employees of Lifescience AP Company Limited with different personal factors had no significant difference in welfare needs. Also, the employees with different work characteristic factors also had no significant difference | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2016.203 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | สวัสดิการลูกจ้าง | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.title | ความต้องการสวัสดิการของพนักงานบริษัท ไลฟ์ไซน์เอ็นซ์ เอพี จำกัด | |
| dc.title.alternative | Walfare needs of employees of Lifescience AP Company Limited | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |