ผลของลีโอนาร์ไดต์ดัดแปลงต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของแตงกวาที่ปลูกในดินเหนียว
dc.contributor.advisor: ปริชาต ดิษฐกิจ
dc.contributor.author: อนุชิดา ร่วมรักษ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.date.issued: 2018
dc.date.issued: BE2561
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้สารลีโอนาร์ไดต์ดัดแปลงที่มีผลต่อ 1) การเจริญเติบโต และ 2) ผลผลิตของแตงกวาที่ปลูกในดินเหนียว การวางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ภายในกลุ่ม (Randomized Complete Block Designs, RCBD) มีหน่วยการทดลองคือ ต้น แตงกวาจำนวน 9 ต้น ที่ปลูกในแปลงขนาดกว้าง 2 เมตร × ยาว 1 เมตร จำนวน 3 ซ้ำ ทั้งหมด 12 แปลง จำนวน 4 ทรีตเมนต์ ได้แก่ ทรีตเมนต์ที่่ี 1 คือ ไม่ใช้สารผสมลีโอนาร์ไดต์ดัดแปลง ทรีตเมนต์ที่ 2 คือ ใช้สารผสมลีโอนาร์ไดต์ดัดแปลง อัตรา 2.5 ตันต่อไร่ ทรีตเมนต์ที่่ี 3 คือ ใช้สารผสมลีโอนาร์ไดต์ดัดแปลง อัตรา 5.0 ตันต่อไร่ ทรีตเมนต์ที่ 4 คือ ใช้สารผสมลีโอนาร์ไดต์ดัดแปลง อัตรา 7.5 ตันต่อไร่ วิเคราะห์ความแปรปรวนของข้อมูล และเปรียบเทียบความแตกต่างทางสถิติด้วยวิธี Duncan’s new multiple range test ที่ระดับความเชื่อมั่น 95 เปอร์เซ็นต์ ทำการทดลองที่ตำบลบางเดื่อ อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี ผลการทดลองพบว่า 1) การเจริญเติบโตของแตงกวา อายุ 20 วัน หลังหยอดเมล็ด ที่ได้รับสารลีโอนาไดต์ดัดแปลง อัตรา 7.5 ตันต่อไร่ (ทรีตเมนต์ที่ 4) มีเส้นผ่านศูนย์กลางลำต้น เฉลี่ยของแตงกวามากที่สุด เท่ากับ 0.66 มิลลิเมตร และมีจำ นวนใบเฉลี่ย/ต้น มากที่สุด เท่ากับ 5.26 ใบ แตกต่างทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) กับ ทรีตเมนต์อื่น การเจริญเติบโตของแตงกวา อายุ 30 วัน หลังหยอดเมล็ดที่ได้รับสารลีโอนาไดต์ดัด แปลง อัตรา 7.5 ตันต่อไร่ (ทรีตเมนต์ที่ 4) มีความสูงต้นเฉลี่ยมากที่สุด (p<0.05) เท่ากับ 537.33 เซนติเมตร 2) ผลผลิตของแตงกวาที่ได้รับสารลีโอนาไดต์ดัดแปลง อัตรา 7.5 ตันต่อไร่ (ทรีตเมนต์ที่ 4) แตกต่างทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) กับ ทรีตเมนต์อื่น โดยมีความกวา้งผลและความยาวผลมากที่สุด เท่ากับ 4.45 และ 12.58 เซนติเมตร ตามลำดับ น้ำหนักผลมากที่สุด เท่ากับ 9.85 กรัม จำนวนผลเฉลี่ยมากที่สุด เท่ากับ 1.80 ผล/ต้น/วัน และมีน้ำหนัก ผลผลิตมากที่สุด เท่ากับ 1,516.55 กรัมต่อตัน
dc.description.abstract: This research had purposes to study the effect of modified leonardite on the growth and yields of cucumbers that were cultivated in clay soil. The experiment was designed using randomized complete block designs. The experimental unit was 9 cucumber plants. The plants were cultivated in 12 growing plots with the dimension of 2 m1 m per 3 plot and 3 replication. There were 4 treatments in the study, which could be described as following. Treatment 1 was cucumber plants cultivated in the plots without modified leonardite. Treatment 2 was cucumber plants cultivated in the plots with modified leonardite at the ratio of 2.5 ton per rai. Treatment 3 was cucumber plants cultivated in the plots with the use of modified leonardite at the ratio of 5.0 ton per rai. Treatment 4 was cucumber plants cultivated in the plots with modified leonardite at the ratio of 7.5 ton per rai. The data were analyzed using one-way ANOVA. The comparison of statistical differences was also conducted using Duncan’s new multiple range test at the confidence level of 95%. The experiment was conducted at Bang Duea Sub district, Mueang Pathum Thani District, Pathum Thani Province. The findings showed that 1) the growth of cucumbers with the age of 20 days after planting the seeds in which received the modified leonardite at 7.5 ton per rai (Treatment 4) resulted in the highest stem diameter of 0.66 mm (p<0.05). The same treated cucumbers also significantly showed the highest leaf number of 5.26 leaves (p<0.05) when compared with other treatments. For cucumbers with the age of 30 days after planting the seeds that received the modified leonardite at 7.5 ton per rai (Treatment 4), it was found that the cucumbers had the highest average height of 537.33 cm (p<0.05). The yields of cucumbers grown in Treatment 4 fruit had the highest width and length of 4.45 and 12.58 cm, respectively. The cucumbers also had the highest fruit weight of 9.85 g., average fruit yield/tree/day was 1.80, and had the highest yield weight per tree of 1,516.55 g (p<0.05).
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2018.74
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: แตงกวา--การปลูก
dc.subject.other: ดินเหนียว
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การจัดการการเกษตร
dc.title: ผลของลีโอนาร์ไดต์ดัดแปลงต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของแตงกวาที่ปลูกในดินเหนียว
dc.title.alternative: Effect of modified leonardite on growth and yield of cucumber (Cucumis sativus L.) growing in clay soil
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: เกษตรศาสตร์และสหกรณ์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์)