ผลการใช้ผังกราฟิกที่มีต่อความสามารถในการอ่านเชิงวิเคราะห์ และเจตคติต่อการอ่านภาษาไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในโรงเรียนสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น
dc.contributor.advisor: สุวรรณี ยหะกร
dc.contributor.advisor: ศุภวรรณ์ เล็กวิไล
dc.contributor.author: วรารัตน์ ศรีบุดดา
dc.contributor.coadvisor: ศุภวรรณ์ เล็กวิไล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2018
dc.date.issued: BE2561
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม.(หลักสูตรและการสอน))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านเชิงวิเคราะห์ภาษาไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ระหว่างก่อนและหลังการเรียนโดยใช้ผังกราฟิก และ(2) ศึกษาเจตคติต่อการอ่านภาษาไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาที่ปี 3 หลังการเรียนโดยใช้ผังกราฟิก กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเมืองพลพิทยาคม ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 1 ห้องเรียน นักเรียน 43 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้ผังกราฟิก (2) แบบวัดความสามารถในการอ่านเชิงวิเคราะห์ และ (3) แบบวัดเจตคติต่อการอ่านภาษาไทยโดยใช้ผังกราฟิก สถิติสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัย พบว่า (1) นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้ผังกราฟิกมีความสามารถในการอ่านเชิงวิเคราะห์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (2) นักเรียนมีเจตคติต่อการอ่านภาษาไทยหลังเรียนอยู่ในระดับมาก
dc.description.abstract: The objectives of this research were (1) to compare Thai language analytical reading abilities of Mathayom Suksa III students before and after learning with the use of graphic mapping; and (2) to study attitude toward Thai language reading of Mathayom Suksa III students after learning with the use of graphic mapping. The research sample consisted of 43 Mathayom Suksa III students in an intact classroom of Mueang Phon Phittayakom School in Khon Kaen province during the first semester of the 2019 academic year, obtained by multi-stage sampling. The employed research instruments were (1) learning management plans with the use of graphic mapping; (2) an analytical reading ability test; and (3) a scale to assess attitude toward Thai language reading. Statistics for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the post-learning analytical reading ability of the students after learning to read with the use of graphic mapping was significantly higher than their pre-learning counterpart ability at the .05 level; and (2) the students’ post-learning attitude toward Thai language reading was at the high level.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2018.81
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: ภาษาไทย--การอ่าน
dc.subject.other: ภาษาไทย--การอ่าน--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.title: ผลการใช้ผังกราฟิกที่มีต่อความสามารถในการอ่านเชิงวิเคราะห์ และเจตคติต่อการอ่านภาษาไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในโรงเรียนสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น
dc.title.alternative: The effects of using graphic mapping on analytical thinking ability and attitude toward Thai language reading of Mathayom Suksa III students in schools under Khon Kaen Provincial Administration Organization
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต