ปัจจัยที่มีผลต่อความตั้งใจถ่ายโอนภารกิจของบุคลากรในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสู่องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย
dc.contributor.advisor: มยุรินทร์ เหล่ารุจิสวัสดิ์
dc.contributor.author: ลลิตา สุทธิสร
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2023
dc.date.issued: BE2566
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับความตั้งใจที่จะถ่ายโอนภารกิจและ (2) ปัจจัยที่มีผลต่อระดับความตั้งใจที่จะถ่ายโอนภารกิจของบุคลากรในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล สู่องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย การศึกษานี้เป็นการศึกษาสำรวจแบบภาพตัดขวาง ประชากร คือ ข้าราชการ และพนักงานกระทรวงสาธารณสุข ที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลซึ่งยังไม่ถ่ายโอนภารกิจทั้งหมดในจังหวัดสุโขทัย จำนวน 463 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้โปรแกรม Epi Info และสุ่มตัวอย่างแบบโควต้า ได้จำนวน 210 คน โดยใช้เครื่องมือเป็นแบบสอบถาม ที่ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน ค่าความเที่ยงตรงของแบบสอบถามเท่ากับ 1 และมีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามเท่ากับ 0.96 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาในการหาความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณเพื่อทดสอบสมมติฐาน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05ผลการศึกษา พบว่า (1) ข้าราชการ และพนักงานกระทรวงสาธารณสุข ที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ที่ยังไม่ถ่ายโอนภารกิจ มีระดับความตั้งใจที่จะถ่ายโอนภารกิจของบุคลากรในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล สู่องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย อยู่ในระดับปานกลาง และ (2) ปัจจัยที่มีผลต่อระดับความตั้งใจที่จะถ่ายโอนภารกิจของบุคลากรในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล สู่องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย ได้แก่ ปัจจัยส่วนบุคคล ด้านประเภทตำแหน่ง ปัจจัยค้ำจุน ด้านนโยบายและการบริหาร ด้านวิธีปกครองบังคับบัญชาหรือการนิเทศงาน และปัจจัยจูงใจ ด้านความสำเร็จในงานของบุคคล และด้านความก้าวหน้าในตำแหน่งการงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.description.abstract: The objectives of this study were to explore (1) the level of intention to transfer missions and (2) factors affecting the level of intention to transfer missions of personnel at subdistrict (tambon) health promoting hospitals (THPHs) to the Sukhothai Provincial Administrative Organization (PAO).This study is a cross-sectional survey by focusing the population group of government officers and Ministry of Public Health employees working in Subdistrict Health Promoting Hospitals in Sukhothai Province, who have not yet transitioned all missions, totaling 463 persons. The sample size of 210 was determined using the Epi Info program through quota sampling, employing a questionnaire as the data collection tool. This questionnaire was validated for content by three experts, achieving a content validity ratio of 1 and a reliability score of 0.96. Data analysis included descriptive statistics to calculate frequencies, percentages, means, and standard deviations. Additionally, multiple regression analysis was utilized to test hypotheses at a statistical significance level of 0.05.The study revealed that: (1) government officers and Ministry of Public Health employees working in Subdistrict Health Promoting Hospitals, which have not yet transitioned their mission, exhibited a moderate level of intention to transfer their operational duties to the Sukhothai Provincial Administrative Organization; (2) factors significantly influence the intention to transfer their operational duties to the Sukhothai Provincial Administrative Organization (PAO), including, personal factors, such as job positions, supportive factors, such as policy and management, methods of governance or work supervision and motivational factors such as the personal prospects of job achievement and advancement opportunities, at a statistical significance level of 0.05.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2023.44
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารสาธารณสุข--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล--ไทย--สุโขทัย
dc.subject.other: องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารสาธารณสุข
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อความตั้งใจถ่ายโอนภารกิจของบุคลากรในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสู่องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย
dc.title.alternative: Factors affecting the intention to transfer missions of personnel in subdistrict health promoting hospitals to the Sukhothai Provincial Administrative Organization
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สุขภาพ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต