ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐของสำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
dc.contributor.advisor: เฉลิมพงศ์ มีสมนัย
dc.contributor.author: ทิวาพร เมฆไหว
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ คือ(1) ศึกษาระดับผลการดําเนินงาน (2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสําเร็จ (3) ศึกษาแนวทางที่ประสบผลสําเร็จ เกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐของสํานักงานศึกษาธิการภาค 1-13 สํานักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ข้าราชการสํานักงานศึกษาธิการภาค 1-13 ทั้งหมด จํานวน 225 คน ตัวอย่างที่ใช้ในการเก็บข้อมูลมีจํานวน 190 คน ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ค่าความถี่ ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับความสําเร็จในการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐของสํานักงานศึกษาธิการภาค 1-13 สํานักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในภาพรวม มีระดับความสําเร็จของผลการดําเนินงานอยู่ในระดับมาก (2) ปัจจัยค่านิยมร่วมหรือวัฒนธรรมองค์กร ปัจจัยด้านยุทธศาสตร์ ปัจจัยด้านบุคคล เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อความสําเร็จในการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐของ สํานักงานศึกษาธิการภาค 1-13 สํานักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (3) แนวทางในการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐให้ประสบผลสําเร็จของสํานักงานศึกษาธิการภาค 1-13 สํานักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ได้แก่ ผู้บริหารควรเห็นความสําคัญ และผลักดันอย่างจริงจัง ติดตามผลการดําเนินงานอย่างสมํ่าเสมอ มอบหมายงานที่ชัดเจน ในส่วนของบุคลากรควรหมันศึกษาหาความรู้ มุ่งมั่นตั้งใจทํางานอย่างจริงจัง ร่วมมือร่วมใจปฏิบัติงาน และมีทัศนคติเชิงบวกกับงานการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ สําหรับหน่วยงานควรพัฒนาบุคลากรโดยการสร้างความรู้ความเข้าใจการดําเนินงานการพัฒนาคุณภาพ การบริหารจัดการภาครัฐแก่บุคลากรอย่างสมํ่าเสมอ
dc.description.abstract: The objectives of this study were to (1) study level of work implementation (2) study factors affecting the achievement (3) study approaches of success concerning to developing in the quality of public administration of Regional Education Office No.1-13, Office of the Permanent Secretary, Ministry of Education. This study was a qualitative research. Population was all officials working for Regional Education Office No.1-13 totally 225 officials. Samples were 190 officials. Sampling method was simple random sampling. Research instrument was a rating scale questionnaire. Statistics applied in data analysis was frequency, percentage, mean, standard deviation and multiple regression. The results were ( 1) an overall image of level of work implementation in developing the quality of public administration of Regional Education Office No.1-13, Office of the Permanent Secretary, Ministry of Education was at high level (2) factors affecting the achievement in developing the quality of public administration of Regional Education Office No.1-13, Office of the Permanent Secretary, Ministry of Education were shared value or organizational culture, strategies and personal factors (3) Approaches in developing the quality of public administration of Regional Education Office No.1-13, Office of the Permanent Secretary, Ministry of Education were administrators should give precedence and drive strongly, monitor regularly and delegate the task clearly. In term of personnel, they should keep learning, pay attention in working, participate and have positive attitudes to mutual work in developing quality of public administration. The organization should develop human resources by providing knowledge and good understanding in developing the quality of public administration regularly.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2015.294
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.subject.other: การบริหารรัฐกิจ
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐของสำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
dc.title.alternative: Factors Affecting the achievement in developing the quality of public administration of Regional Education Office No.1-13 Office of the Permanent Secretary Ministry of Education
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต