การใช้แบบจำลองโลจิทศึกษาปัจจัยการก่อหนี้เสียของสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ทนายความแห่งประเทศไทย จำกัด
| dc.contributor.advisor | จีราภรณ์ สุธัมมสภา | |
| dc.contributor.author | ยงยศ กาญจนาโรจน์พันธ์ | |
| dc.contributor.coadvisor | อนุชา ภูริพันธ์ุภิญโญ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2007 | |
| dc.date.issuedBE | 2550 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการคือ (1) เพื่อศึกษาและสร้างแบบจำลองโลจิท เพื่อทำนายการเกิดหนี้เสียของสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ทนายความฯ (2) เพื่อศึกษาถึงปัจจัยทางเศรษฐกิจและปัจจัยส่วนบุคคลที่คาดว่าจะมีอิทธิพลต่อความเป็นไปได้ในการเกิดหนี้เสียในเงินกู้ประเภทสามัญ และเงินกู้ฉุกเฉิน ของสหกรณ์ออมทรัพย์ทนายความฯ (3) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบปัจจัยที่กำหนดความเป็นไปได้ในการเกิดหนี้เสียระหว่างเงินกู้ประเภทสามัญ และเงินกู้ประเภทฉุกเฉินของสหกรณ์ออมทรัพย์ทนายความฯกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ทนายความฯ ชึ่งมีจำนวนประมาณ 1,315 คน สำหรับเครึ่องมือที่ใช้ในการศึกษาและเก็บรวบรวมข้อมูลใช้วิธีการเก็บข้อมูลทุติยภูมิแล้วนำมาศึกษาปัจจัยที่กำหนดความน่าจะเป็นที่สมาชิกจะก่อให้เกิดหนี้เสียด้วยแบบจำลองโลจิท ผลการวิจัยพบว่า (1) ความน่าจะเป็นในการเกิดหนี้เสียของสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ทนายความฯ ในส่วนของเงินกู้ประเภทสามัญ ตัวแปรที่ศึกษาสามารถร่วมกันอธิบายความน่าจะเป็นในการเกิดหนี้เสียในเงินกู้สามัญได้ถึง 25.95 เปอร์เซ็นต์ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 99 เปอร์เซ็นต์ โดยปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความน่าจะเป็นในการเกิดหนี้เสียในเงินกู้ประเภทสามัญ คือ จำนวนเงินที่อนุมัติให้กู้จำนวนเงินที่ผ่อนชำระ ระยะเวลาการผ่อนชำระ ทุนเรือนหุ้น เพศ สถานที่อยู่ปัจจุบัน และสถานการณ์การทำงาน(2) ความน่าจะเป็นในการเกิดหนี้เสียของสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ทนายความฯ ในส่วนของเงินกู้ประเภทฉุกเฉิน ตัวแปรที่ศึกษาสามารถร่วมกันอธิบายความน่าจะเป็นในการเกิดหนี้เสียในเงินกู้ประเภทฉุกเฉินได้ถึง 23.33 เปอร์เซ็นต์ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 99 เปอร์เซ็นต์ โดยปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความน่าจะเป็นในการเกิดหนี้เสียในเงินกู้ประเภทฉุกเฉิน ประกอบด้วย ทุนเรือนหุ้น สถานภาพ จำนวนบุตรผู้กู้สถานที่อยู่ปัจจุบัน เพศ สถานการณ์การทำงาน และอาชีพคู่สมรส | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were (1) to study and make the logit model in order to forecast the happened bad debt of lawyers of Thailand Saving Co-operatives Ltd. (2) to study the economic and personal factors which are expected to influence on the bad debt possibility of ordinary and emergency loans in Lawyers of Thailand Saving Co-operatives Ltd. (3) to compare the factors which defined the bad debt possibility both ordinary and emergency loans in Lawyer of Thailand Saving Co-operatives Ltd. The research sampling group were members of Lawyers of Thailand Saving Co-operatives Ltd. for approximately 1,315 persons. The tools studied and data collected were brought from the secondary data in order to study the factors which defined the possibility of members caused bad debt by using logit model. The research findings showed that (1) the studied variables of probability caused bad debt in Lawyers of Thailand Saving Co-operatives Ltd. in part of ordinary loans were able to jointly describe the probability cause of bad debt up to 25.95% at the statistically significant level at 0.01. The factors influenced to the probability of ordinary loans bad debt arc the approved loan sum, the installment payment, the installment duration, the share capital, the gender, the present address and the work status. (2) the studied variables of probability caused bad debt in Lawyers of Thailand Saving Co- operatives Ltd. in part of emergency loans were able to jointly describe the possibility cause of bad debt 23.33% at the statistically significant level at 0.01. The factors influenced to the probability of emergency loans bad debt are the share capital, the status, the loaners’ number of children, the present address, the gender, the work status, marital couple occupation. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2007.505 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | สหกรณ์ออมทรัพย์ทนายความแห่งประเทศไทย จำกัด | |
| dc.subject.other | หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ | |
| dc.title | การใช้แบบจำลองโลจิทศึกษาปัจจัยการก่อหนี้เสียของสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ทนายความแห่งประเทศไทย จำกัด | |
| dc.title.alternative | Using the logit model to study of bad debt for Lawyers of Thailand Saving Co-Operatives Ltd. | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.505 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.505 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |