ความคิดเห็นของลูกค้าที่มีต่อส่วนประสมการตลาดของตลาดนัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
dc.contributor.advisor: ยุทธนา ธรรมเจริญ
dc.contributor.author: กชพร เมฆานิมิตดี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลของลูกค้าตลาดนัด มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (2) ศึกษาระดับความคิดเห็นของลูกค้าที่มีต่อส่วนประสม การตลาดของตลาดนัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (3) เปรียบเทียบระดับความคิดเห็นจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลของลูกค้าตลาดนัด มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากร คือ ผู้บริโภคที่เคยมาซื้อสินค้าในตลาดนัด มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ซึ่งไม่ทราบจำนวนประชากร กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรการคำนวณของทาโร่ ยามาเน่ ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ได้จำนวน 400 คน สุ่มตัวอย่างแบบตามสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานได้แก่ การทดสอบค่าที และการทดสอบค่าเอฟ ผลการศึกษาพบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง เป็นนักเรียน/นักศึกษา อายุ 15-24 ปี การศึกษาระดับปริญญาตรี มีสถานภาพโสด รายได้ต่อเดือนต่ำกว่าหรือเท่ากับ 10,000 บาท (2) ลูกค้ามีความคิดเห็นต่อส่วนประสมการตลาดโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านการจัดจำหน่าย ด้านส่งเสริมการตลาดและด้านราคา และ (3) ลูกค้าที่มีปัจจัยส่วนบุคคลด้านอายุ อาชีพ ที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อส่วนประสมการตลาดของตลาดนัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ไม่แตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ส่วนลูกค้าที่มีปัจจัยส่วนบุคคลด้านระดับการศึกษา และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อส่วนประสมการตลาดของตลาดนัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี แตกต่างกัน
dc.description.abstract: The objectives of this research were to study: (1) The personal characters of RMUTT Walking Street Market's customer; (2) the level of opinion of RMUTT Walking Street Market's customer; and (3) to compare the level of opinion by personal characters of RMUTT Walking Street Market's customer. This study was a survey research. The sample size was 400 by using Taro Yamane formula with 95 % confidence interval. The instrument used for collecting data was questionnaire. Sampling method was accidental sampling. Statistic analysis was percentage, mean, standard deviation, t-test, F-test (one way ANOVA). The result of this study revealed that: (1) most of the respondents are female customer who are the age between 15-24 years of graduate-level, single, mostly students and average income of ≤10,000 baht; (2) customer's opinion of Marketing Mix of RMUTT Walking Street Market were good in all aspects product, place, promotion, price; and (3) there is no differences of the level of opinion in Marketing Mix of RMUTT Walking Street by the customer's age and occupation but the level of opinion in Marketing Mix of RMUTT Walking Street Market was difference by average income with signicance of 0.05.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2015.295
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการตลาด--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ตลาดนัด
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การตลาด
dc.title: ความคิดเห็นของลูกค้าที่มีต่อส่วนประสมการตลาดของตลาดนัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
dc.title.alternative: Consumer opinion toward the marketing mix of RMUTT walking street market
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginReformatted digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต