การทบทวนเดือนมกราคมที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าเดือนอื่น ในตลาดหลักทรัพย์ไทย
dc.contributor.advisor: กัลยานี ภาคอัต
dc.contributor.author: ศิริลักษณ์ มะลิลา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2021
dc.date.issued: BE2564
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาอัตราผลตอบแทนตลาดรายเดือนเฉลี่ยในตลาดหลักทรัพย์ไทย และ (2) ทบทวนปรากฏการณ์เดือนมกราคมที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าเดือนอื่นในตลาดหลักทรัพย์ไทย การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยศึกษาจากประชากร คือ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และดัชนีตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ สำหรับระยะเวลาตั้งแต่เดือนมกราคม 2550 ถึง เดือนธันวาคม 2564 รวมระยะเวลา 180 เดือน การศึกษาใช้ข้อมูลทุติยภูมิ คือ ดัชนีราคาปิดรายเดือน ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ วิธีการที่ใช้ในการศึกษา คือ การคำนวณอัตราผลตอบแทนรายเดือนและการวิเคราะห์การถดถอยที่มีตัวแปรเชิงคุณภาพที่แบ่งออกเป็นหลายกลุ่ม สถิติที่ใช้ในการศึกษา คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ค่าสถิติทีและวิธีของนิววีย์เวสเพื่อแก้ไขส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของตัวประมาณค่า โดยคำนึงถึงปัญหาของความไม่คงที่ของความแปรปรวนในตัวแปรสุ่มคลาดเคลื่อนและความสัมพันธ์กันเองของตัวแปรสุ่มคลาดเคลื่อน ผลการศึกษาพบว่า (1) อัตราผลตอบแทนตลาดรายเดือนเฉลี่ยในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อยู่ระหว่างอัตราร้อยละ -1.65 ถึง 2.98 โดยเดือนที่มีอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยสูงสุดและต่ำสุด คือ เดือนเมษายน และเดือนตุลาคม ตามลำดับ ในขณะที่ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ อยู่ระหว่างอัตราร้อยละ -0.84 ถึง 3.96 โดยเดือนที่มีอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยสูงสุดและต่ำสุด คือเดือนเมษายน และเดือนมีนาคม ตามลำดับ และ (2) ไม่พบปรากฏการณ์เดือนมกราคมที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าเดือนอื่นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ในช่วงเวลาที่ทำการศึกษา แต่พบปรากฏการณ์เดือนเมษายนที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าเดือนอื่นทั้งในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.10
dc.description.abstract: The objectives of this study were (1) to study the average monthly market rate of return in the Thai Security Market; and (2) to revisit the January effect in the Thai Security Market. This study was a quantitative research. The population was Stock Exchange of Thailand Index and the Market for Alternative Investment (MAI) index for the period of 180 months from January 2007 to December 2021. The data in this study was secondary data such as monthly closing price index of Thai Security Market and Market for Alternative Investment. The methodologies used in the study were calculating the monthly rate of return. The statistics employed mean, standard deviation, maximum, minimum, and t-statistic. The Newey - West standard error estimator was employed to correct the problem of autocorrelation and heteroscedasticity. The results revealed that (1) an average of monthly market rate of return in the Stock Exchange of Thailand was at between -1.65 percent and 2.98 percent. The month with the maximum and the minimum value of rate of returns were April and October, respectively. The Market for Alternative Investment was at between -0.84 percent and 3.96 percent. The month with the maximum and the minimum value of rate of return was April and March, respectively; and (2) there was no the phenomenon of January effect in the Stock Exchange of Thailand and the Market for Alternative Investment during the period study. On the other hand, it was found the phenomenon of April effect in the Stock Exchange of Thailand and the Market for Alternative Investment at statistically significance at 0.10 level.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2021.55
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: อัตราผลตอบแทน
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: การทบทวนเดือนมกราคมที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าเดือนอื่น ในตลาดหลักทรัพย์ไทย
dc.title.alternative: Revisiting the January effect in the Thai Security Market
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต