ผลการใช้การเรียนแบบร่วมมือด้วยเทคนิค CIRC ที่มีต่อความสามารถในการอ่านจับใจความภาษาไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร
dc.contributor.advisor: สุวรรณี ยหะกร
dc.contributor.author: ศิลาลักษ์ หมู่หมี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์.
dc.date.issued: 2020
dc.date.issued: BE2563
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการอ่านจับใจความภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ระหว่างก่อนและหลังการเรียนแบบร่วมมือด้วยเทคนิค CIRC กลุ่มตัวอย่าง เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดสุขใจ สังกัดสำนักงานเขต คลองสามวา กรุงเทพมหานคร จำนวน 25 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม โดยใช้โรงเรียนเป็นหน่วยในการสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค CIRC (2) แบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านจับใจความภาษาไทย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า ความสามารถในการอ่านจับใจความภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstract: The objective of this research was to compare Thai interpretive reading abilities of Prathom Suksa VI students before and after learning through the instruction using CIRC technique of cooperative learning. The research sample consisted of 25 Prathom Suksa VI students of Wat Sukchai School under Khlong Sam Wa District, Bangkok Metropolitan Administration, obtained by cluster random sampling using school as the sampling unit. The employed research instruments were (1) learning management plans for the instruction using CIRC technique of cooperative learning, and (2) a Thai interpretive reading ability test. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. The research results showed that the post-learning Thai interpretive reading ability of Prathom Suksa VI students, who learned under the instruction using CIRC technique of cooperative learning, was significantly higher than their pre-learning counterpart ability at the .05 level of statistical significance.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2020.39
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ภาษาไทย--การอ่าน--กิจกรรมการเรียนการสอน (ประถมศึกษา)
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: ผลการใช้การเรียนแบบร่วมมือด้วยเทคนิค CIRC ที่มีต่อความสามารถในการอ่านจับใจความภาษาไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Effects of using CIRC technique of cooperative learning on Thai interpretive reading ability of Prathom Suksa VI students ibn schools under Khlong Sam Wa District, Bangkok Metropolitan Administration
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต