การสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องภูมินามอำเภอกำแพงแสนสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา จังหวัดนครปฐม
dc.contributor.advisor: ธนรัชฏ์ ศิริสวัสดิ์
dc.contributor.author: ศมลชนก โคตรมุงคุณ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องภูมินาม อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม สาหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม และ(2) ตรวจสอบคุณภาพหนังสืออ่านเพิ่มเติมที่สร้างขึ้น กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 3 คน และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำนวน 10 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ หนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่อง ภูมินามอำเภอกาแพงแสน ที่สร้างขึ้น แบบประเมินคุณภาพหนังสือ และแบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) หนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องภูมินามอำเภอกำแพงแสน ที่สร้างขึ้นประกอบด้วยเนื้อหาจำนวน 9 บท ได้แก่ (1.1) อดีตและปัจจุบันของอำเภอกำแพงแสน (1.2) ภูมินามหมู่บ้านในตาบลทุ่งกระพังโหม ตำบลทุ่งบัว (1.3) ภูมินามหมู่บ้านในตำบลวังน้ำเขียว ตำบลดอนข่อย (1.4) ภูมินามหมู่บ้านในตำบลห้วยหมอนทอง ตำบลห้วยขวาง ตำบลห้วยม่วง (1.5) ภูมินามหมู่บ้านในตำบลกำแพงแสน ตำบลกระตีบ (1.6) ภูมินามหมู่บ้านในตำบลสระสี่มุม ตำบลสระพัฒนา (1.7) ภูมินามหมู่บ้านในตำบลทุ่งลูกนก ตำบลทุ่งขวาง (1.8) ภูมินามหมู่บ้านในตำบลรางพิกุล ตำบลหนองกระทุ่ม และ (1.9) สรุปผลการศึกษาภูมินามในอำเภอกำแพงแสน โดยแต่ละบทจะมีภาพประกอบและกิจกรรมท้ายบท และ (2) การตรวจสอบคุณภาพหนังสือโดยผู้เชี่ยวชาญพบว่าในภาพรวมของหนังสืออ่านเพิ่มเติมมีความเหมาะสม โดยมีค่าดัชนีความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.67 - 1.00 และ ความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติมในภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก
dc.description.abstract: The objectives of this independent study were (1) to construct a supplementary reading entitled Kamphaeng Saen District Place Names for Mathayom Suksa I students at Kasetsart University Demonstration School, Center of Educational Research and Development in Nakhon Pathom province; and (2) to verify quality of the constructed supplementary reading. The sample consisted of three experts and 10 Mathayom Suksa I students at Kasetsart University Demonstration School, all of which were purposively selected. The employed research instruments for the study were the constructed supplementary reading entitled Kamphaeng Saen District Place Names, a book quality assessment form, and a questionnaire on student’s opinions toward the supplementary reading. Statistics employed for data analysis were the mean and standard deviation. Findings of the study were that (1) the constructed supplementary reading entitled Kamphaeng Saen District Place Names comprised nine chapters, namely, (1.1) Kamphaeng Saen District in the Past and at Present; (1.2) Village Place Names in Thung Kraphanghom and Thung Bua Sub-Districts; (1.3) Village Place Names in Wang Nam Khiaw and Don Khoi Sub-Districts; (1.4) Village Place Names in Huay Mon Thong, Huay Kwang, and Huay Muang Sub-Districts; (1.5) Village Place Names in Kamphaeng Saen and Kratip Sub-Districts; (1.6) Village Place Names in Sa Si Mum and Sa Phatthana Sub-Districts; (1.7) Village Place Names in Thung Luk Nok and Thung Kwang Sub-Districts; (1.8) Village Place Names in Rang Phikun and Nong Krathum Sub-Districts; and (1.9) Conclusions from theStudy of Kamphaeng Saen District Place Names; each chapter was completed with illustrations and end-of chapter activities; and (2) results of quality verification of the reading by experts showed that the experts considered the overall qualiy of the reading to be appropriate, with the IOC’s ranging from 0.67 – 1.00; also, the students had opinions that the overall quality of the supplementary reading was appropriate at the high level.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2013.473
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: หนังสืออ่านประกอบ--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ไทย--นครปฐม
dc.subject.other: นิทาน--กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: การสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องภูมินามอำเภอกำแพงแสนสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา จังหวัดนครปฐม
dc.title.alternative: Development of a supplementary reading entitled Kamphang Sean District Place Names for Mathayom Suksa I Students at Kasetsart University Demonstration School, Center of Educational Research and Development in Nakhon Pathom Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต