ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเคลื่อนไหวของดัชนีราคาหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
| dc.contributor.advisor | เอกพล หนุ่ยศรี | |
| dc.contributor.author | สมเกียรติ เดชาวิไกล | |
| dc.contributor.coadvisor | ธนชัย ยมจินดา | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2002 | |
| dc.date.issuedBE | 2545 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2545 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยอันได้แก่ รายได้ประชาชาติ ดัชนีราคาผู้บริโภค อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก อัตราแลกเปลี่ยน ดัชนี MSCI ปริมาณการซื้อขายของนักลงทุนต่างประเทศ สภาพคล่องของสถาบันการเงิน ตัวแปรอื่นๆและปัจจัยทางเทคนิคที่มีต่อการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อนำมาสร้างแบบจำลองของดัชนีหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ดัชนีราคาหุ้นกลุ่มธนาคาร ดัชนีราคาหุ้นกลุ่มกลุ่มสื่อสารและดัชนีราคาหุ้นกลุ่มพลังงาน (2) เพื่อสามารถนำแบบจำลองที่ได้ไปใช้ในการพยากรณ์ (3) เพื่อสรุปและเสนอแนะปัจจัยต่างๆในการศึกษานี้ว่ามีผลกระทบหรือความสัมพันธ์กับดัชนีราคาหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในลักษณะใด ผลการวิจัยพบว่า (1) ตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อดัชนีราคาหุ้นตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในเชิงบวก คือ ดัชนี MSCI ส่วนในเชิงลบ คือ ดัชนีราคาผู้บริโภค สภาพคล่องของสถาบันการเงิน อัตราดอกเบี้ยเงินฝากและอัตราแลกเปลี่ยน (2) ดัชนีราคาหุ้นกลุ่มธนาคารมีตัวแปรที่มีนัยสำคัญส่วนในเชิงบวก คือ ดัชนี MSCIและข่าวการปรับลดอัตราดอกเบี้ยสหรัฐอเมริกา ส่วนในเชิงลบ คือ ดัชนีราคาผู้บริโภค สภาพคล่องของสถาบันการเงิน อัตราแลกเปลี่ยน (3) ดัชนีราคาหุ้นกลุ่มสื่อสารตัวแปรที่มีนัยสำคัญในเชิงบวก คือ ดัชนี MSCI ส่วนในเชิงลบ คือ อัตราแลกเปลี่ยนเงินดัชนีราคาผู้บริโภค และอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก (4) ดัชนีราคาหุ้นกลุ่มพลังงานตัวแปรที่มีนัยสำคัญในเชิงบวกคือดัชนี MSCI ส่วนในเชิงลบ คือดัชนีราคาผู้บริโภค อัตราแลกเปลี่ยนและสภาพคล่องของสถาบันการเงิน จากค่า Adj-R2 ที่ให้ค่าที่สูงและค่า U , ที่เข้าใกล้ศูนย์และค่า MAPE ที่ได้ค่าน้อยแสดงถึงแบบจำลองที่ได้มีประสิทธิภาพในการพยากรณ์ และปัจจัยทางจิตวิทยาการลงทุน(MSCI) เป็นปัจจัยที่มีผลต่อการเก็งกำไรในเชิงบวกของแบบจำลอง | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study are (1) to study various factors, such as GDP, consumer price index, financial institute’s average interest rate and liquidity, exchange rate, MSCI index, foreign investor’s transaction, and other technical factors affecting investment in SET in order to set up predictive model for SET index, banks price index, communication price index and energy price index, (2) to predict using this model, (3) to conclude whether or not and how factors studied either effect or have any relation with SET price index. Data used for this study consist of SET index data, banks index, communication index and energy index, monthly from 1991 – 2001 and are analyzed by quantitative analytical method, econometrics and SPSS program to calculate statistical relationship. The study showed that : ( 1 ) the Factor which positively effects SET price index is MSCI index, and negative factors are consumer price index, financial institute’s liquidity, interest rate and exchange rate. ( 2 ) for bank price index, significant positive factors are MSCI index and news on interest rate decrease of USA while negative factors are consumer price index, financial institute’s liquidity, exchange rate, ( 3 ) In communication price index, positive factor is MSCI, whereas negative factors are exchange rate, consumer price index and interest rate, ( 4 ) positive factor is MSCI index and negative factors are consumer price index, exchange rate and financial institute’s liquidity for energy price index. High Adj-R2 , U t approaching zero and low MAPE value prove that this model is effective in prediction and MSCI index positively effect profit anticipation of this model | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2002.88 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | |
| dc.subject.other | ดัชนีราคา | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเคลื่อนไหวของดัชนีราคาหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | |
| dc.title.alternative | Factors affecting securities prices index in the stock exchange of Thailand | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |