การสร้างแบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความโดยใช้ตำนานในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนธนาคารออมสิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
| dc.contributor.advisor | ธนรัชฏ์ ศิริสวัสดิ์ | |
| dc.contributor.author | จงรัก ภัคประจวบพร | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.date.issuedBE | 2563 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างแบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความโดยใช้ตำนานในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนธนาคารออมสินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ (2) ตรวจสอบคุณภาพของแบบฝึกที่สร้างขึ้น กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญในด้านภาษาไทยและด้านวัดและประเมินผล จำนวน 3 ท่าน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนธนาคารออมสิน อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 30 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ (1) แบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความโดยใช้ตำนานในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 8 แบบฝึก (2) แบบประเมินความเหมาะสมของแบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความ และ (3) แบบประเมินความพึงพอใจของผู้เรียนต่อการใช้แบบฝึก สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) แบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความโดยใช้ตำนานในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนธนาคารออมสินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่สร้างขึ้น จำนวน 8 แบบฝึก โดยแบบฝึกมีเนื้อหาเกี่ยวกับตำนานในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 8 เรื่อง ได้แก่ ตำนานเขาสามร้อยยอด ตำนานจระเข้วัดเขากะโหลก ตำนานหมู่บ้านเกาะยายฉิม ตำนานบ้านทุ่งเรือยาว ตำนานวัดเขาถ้ำม้าร้อง ตำนานซีอุย แซ่อึ้ง ตำนานลูกเสือเอกบุญยิ่ง ศิริเสถียร และตำนานขุนรองปลัดชูนักรบแห่งกุยบุรี (2) ผลการประเมินความเหมาะสมของแบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความของผู้เชี่ยวชาญ พบว่าในภาพรวมมีความเหมาะสระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.71 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ .46 และ (3) ผลการประเมินความพึงพอใจของผู้เรียนต่อการใช้แบบฝึก พบว่าในภาพรวมมีความพึงพอใจระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.60 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ .54 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were (1) to create exercises for comprehension reading skill training with the use of legends in Prachuap Khiri Khan province for Prathom Suksa III students of Thanakhan Omsin School in Prachuap Khiri Khan province; and (2) to verify quality of the created exercises. The research sample consisted of three experts on Thai language and measurement and evaluation, and 30 Prathom Suksa III students of Thanakhan Omsin School in Prachuap Khiri Khan province obtained by cluster sampling. The employed instruments for the study were (1) eight exercises for comprehension reading skill training with the use of legends in Prachuap Khiri Khan province; (2) an evaluation form to assess appropriateness of the exercises for comprehension reading skill training; and (3) an evaluation form to assess the learners’ satisfaction with using the exercises. Statistics employed for data analysis were the mean, and standard deviation. Results of the study showed that (1) the created exercises for comprehension reading skill training with the use of legends in Prachuap Khiri Khan province for Prathom Suksa III students of Thanakhan Omsin School in Prachuap Khiri Khan province comprised eight exercises containing the contents on eight legends in Prachuap Khiri Khan province, i.e. the Legend of Khao Sam Roi Yot, the Legend of Crocodiles in Wat Khao Kalok, the Legend of Ko Yai Chim Village, the Legend of Ban Thung Ruea Yao, the Legend of Wat Khao Tham Ma Rong, the Legend of See Uy Sae Ueng, the Legend of First Class Boy Scout Bunying Sirisathian , and the Legend of Khun Rong Palat Chu: the Kui Buri Warrior; (2) regarding the result of appropriate evaluation of the exercises by the experts, it was found that the overall appropriateness of the exercises was at the highest level, with the appropriate rating mean of 4.71 and standard deviation of .46; and (3) regarding the result of evaluation of the learners’ satisfaction with using the exercises, it was found that the overall satisfaction of the learners with using the exercises was at the highest level, with the satisfaction rating mean of 4.60 and standard deviation of .54. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2020.44 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ภาษาไทย--การอ่าน--กิจกรรมการเรียนการสอน (ก่อนประถมศึกษา) | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | |
| dc.title | การสร้างแบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความโดยใช้ตำนานในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนธนาคารออมสิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ | |
| dc.title.alternative | Creation of exercises for comprehension reading skill training with the use of legends in Prachuap Khiri Khan Province for Prathom Suksa III students of Thanakhan Omsin School in Prachuap Khiri Khan Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |