ความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมองค์กร การเสริมสร้างพลังอำนาจในงานกับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
dc.contributor.advisor: พูลสุข หิงคานนท์
dc.contributor.author: รุ่งทิพย์ เลากิตติศักดิ์
dc.contributor.coadvisor: สุภมาส อังศุโชติ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2009
dc.date.issued: BE2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงบรรยายครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาวัฒนธรรมองค์กรของหน่วยงานที่พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติ สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (2) ศึกษาการเสริมสร้างหลังอำนาจในงานตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (3) ศึกษาคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (4) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมองค์กร การเสริมสร้างพลังอำนาจในงาน ตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ กับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชากรที่ใช้ศึกษาคือ พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในหน่วยงานบริการด้านสุขภาพ สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ จำนวน 23 แห่ง จำนวน 272 คน เครื่องมือทื่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามประกอบด้วย 4 ส่วน คือ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามวัฒนธรรมองค์กร การเสริมสร้างพลังอำนาจและคุณภาพชีวิต ซึ่งมีค่าความเที่ยงของแบบสอบถามใน ส่วนที่ 2 ส่วนที่ 3 และ ส่วนที่ 4 เท่ากับ 0.95 0.93 และ 0.96 ตามลำด้บ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเที่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) วัฒนธรรมองค์กรของหน่วยงานที่พยาบาลวิชาชีพ ปฎิบัติในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นวัฒนธรรมองค์กรแบบสร้างสรรค์มากกว่าวัฒนธรรมองค์กร ลักษณะตั้งรับ-เฉื่อยชา และวัฒนธรรมองค์กรลักษณะตั้งรับ-ก้าวร้าว (2) การเสริมสร้างพลังอำนาจในงานจากผู้บังคับบัญชาของพยาบาลวิชาชีพ สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอยู่ในระดับปานกลาง (3) คุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอยู่ในระดับปานกลาง และ (4) วัฒนธรรมองค์กรลักษณะสร้างสรรค์กับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับปานกลาง (r = .54) วัฒนธรรมองค์กรลักษณะตั้งรับ-เฉื่อยชา และวัฒนธรรมองค์กรลักษณะตั้งรับ-ก้าวร้าว มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตทางบวกในระดับต่ำ (r= .31, r= .31) ตามลำดับ ส่วนการเสริมสร้างหลังอำนาจในงานกับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับสูง (r =.76) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิตที่ระดับ .01
dc.description.abstract: The purposes of this descriptive research were ะ(1) to study organizational culture at working place professional nurses under the jurisdiction of the Local Government Administration, (2) to investigate job empowerment of professional nurses under the jurisdiction of the Local Government Administration, (3) to study quality of working life of professional nurses under the jurisdiction of the Local Government Administration, and (4) to fine the relationships between organizational culture job empowerment, and quality of working life of professional nurses under the jurisdiction of the Local Government Administration. The population comprised 272 of professional nurses at 23 health service units under the jurisdiction of the Local Government Administration. Research tools comprised four sets of questionnaires, covering (a) personal data (b) organizational culture, (c) empowerment, and (d) quality of working life.They were tested for reliability and validity. The Cronbach’s alpha reliability coefficients of part two, part three and part four were 0.95, 0.93,and 0.96 respectively. The statistical devices used for data analysis were descriptive statistics (frequency, percentage, mean, and standard deviation) and Pearson product-moment correlation coefficient. The findings were as follows: (1) Professional nurses rated their organizational culture as constructive styles more than passive-defensive styles and aggressive styles.(2) They rated their empowerment from their administrators at the moderate level.(3) They also rated their quality of working life at the moderate level.Finally,(4) there was a statistically positive significant correlation between organizational culture as constructive styles and quality of working life at moderate level (r=0.54,p < .01) but between organizational culture as passive-defensive styles, aggressive styles and quality of working life at low level (r=0.31,p < .01). the statistically positive significant correlation between job empowerment and quality of working life of professional nurses at high level (r=0.76,p < .01).
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2009.317
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: วัฒนธรรมองค์การ
dc.subject.other: การจูงใจในการทำงาน
dc.subject.other: พยาบาล--ความพอใจในการทำงาน
dc.subject.other: คุณภาพชีวิตการทำงาน
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมองค์กร การเสริมสร้างพลังอำนาจในงานกับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
dc.title.alternative: Relationships between organizational culture, job empowerment, and quality of working life of professional nurses under the jurisdiction of the local government administration
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต