การมีส่วนร่วมของพนักงานในการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด
dc.contributor.advisor: รังสรรค์ ประเสริฐศรี
dc.contributor.author: ธัญญา อุ่นศรีส่ง
dc.contributor.coadvisor: สมศักดิ์ สามัคคีธรรม
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2009
dc.date.issued: BE2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา(1) ระดับการมีส่วนร่วมของพนักงานในการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ บริษัทวิทยุการแห่งประเทศไทย จำกัด (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับระดับการมีส่วนร่วมของพนักงานในการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด และ (3) แนวทางการมีส่วนร่วมของพนักงานในการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัดประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ พนักงานที่ปฏิบัติงานทั้งในสายงานหลัก และสายงานสนับสนุนในศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด มีจำนวนทั้งหมด 139 คน ซึ่งการวิจัยนี้ได้ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และในการวิเคราะห์ข้อมูลสถิติที่ใช้คือ การหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่าระดับ (1) ระดับการมีส่วนร่วมของพนักงานในการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด ในทุกด้าน ได้แก่ การไว้เนื้อเชื่อใจกันการติดต่อสื่อสาร การตัดสินใจ และการทำงานเป็นทีม อยู่ในระดับดีมาก (2) ปัจจัยส่วนบุคคลทางด้านอายุเท่านั้นที่มีความสัมพันธ์กับระดับการมีส่วนร่วมของพนักงานในการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ และ (3) แนวทางการมีส่วนร่วมของพนักงานในการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด คือศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด จะต้องมีการรณรงค์เพื่อขอความร่วมมือในการปฏิบัติงานกับพนักงาน โดยจัดกิจกรรมต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกของศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด เช่น การจัดทำกิจกรรม 5ส. การจัดทำ ISO 9001: 2000 และ การจัดทำ SMART AERO THAI เป็นต้น
dc.description.abstract: The purposes of this research were: (1) to study the staffs participation level in job performances of the Chiang Mai Air Traffic Control Centers Aeronautical Radio of Thailand Ltd. (C-ATC) (2) to study the relationship between personal factors with the staffs participation level in job performances of the Chiang Mai Air Traffic Control Centers Aeronautical Radio of Thailand Ltd. and (3) to study the guidelines of the staffs participation in job performances of the Chiang Mai Air Traffic Control Centers Aeronautical Radio of Thailand Ltd. The population of this research was the staff who worked in both line and staff functions in the Chiang Mai Air Traffic Control Centers Aeronautical Radio of Thailand Ltd., which totally had 139 persons. The questionnaire was used as a research instrument for collecting the data. The analysis of the data was accomplished by frequency, percentage, arithmetic mean (X ). standard deviation (S.D.) and Pearson’s correlation coefficient. The research found that: (1) the level of the staffs participation in job performances of (he Chiang Mai Air Traffic Control Centers Aeronautical Radio of Thailand Ltd. was in the very good level (2) the personal factors which had relationship with the level of (he staffs participation in job performances of the Chiang Mai Air Traffic Control Centers Aeronautical Radio of Thailand Ltd. was only the age factor and (3) the guidelines for the staffs participation in job performances of the Chiang Mai Air Traffic Control Centers Aeronautical Radio of Thailand Ltd. was to campaign the cooperation in job performances with the staff in the Chiang Mai Air Traffic Control.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2009.119
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: ศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่--พนักงาน
dc.subject.other: บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย
dc.title: การมีส่วนร่วมของพนักงานในการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด
dc.title.alternative: Staff's participation in job performances of the Chiang Mai Air Traffic Control Centers Aeronautical Radio of Thailand Co., Ltd.
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.119
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.119
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต