การศึกษาเปรียบเทียบหมวดสิทธิและเสรีภาพของปวงชนชาวไทยศึกษาเฉพาะรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540 และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560
dc.contributor.advisor: วรารัก เฉลิมพันธุศักดิ์
dc.contributor.author: พิมพินันท์ แสงอุทัย
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์
dc.date.issued: 2018
dc.date.issued: BE2561
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) มูลเหตุแห่งการบัญญัติหมวดสิทธิและเสรีภาพของประชาชนไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 2) เปรียบเทียบความเป็นอิสระในการเป็นผู้ทรงสิทธิและเสรีภาพของปวงชนชาวไทยภายใต้รัฐธรรมนูญพุทธศักราช 2540 และพุทธศักราช 2560 3) เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของสาระสำคัญเกี่ยวกับสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ภายใต้รัฐธรรมนูญพุทธศักราช 2540 และพุทธศักราช 2560 การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยวิธีวิจัยเอกสาร โดยวิเคราะห์เปรียบเทียบข้อมูล จากหมวดสิทธิและเสรีภาพของปวงชนชาวไทย ซึ่งศึกษาเฉพาะรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540 และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ผลการวิจัยพบว่า 1) มูลเหตุแห่งการบัญญัติหมวดสิทธิและเสรีภาพของประชาชนไทยเริ่มก่อตัวตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย แม้จะยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงเด่นชัดแต่ประชาชนเริ่มมีสิทธิและเสรีภาพเพิ่มขึ้น ซึ่งหลังจากการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พุทธศักราช 2475 ในการจัดทำรัฐธรรมนูญแต่ละฉบับ จึงมีเนื้อหาที่ประกอบไปด้วยการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชนเสมอมา ซึ่งถือเป็นพื้นฐานสำคัญในการรองรับสถานะของความเป็นมนุษย์ และหลักการสำคัยของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย 2) รัฐธรรมนูญทั้งสองฉบับยังคงบัญญัติเกี่ยวกับสิทธิและเสรีภาพไว้มากมายแต่รัฐธรรมนูญ พุทธศักราช 2560 มีบทบัญญัติ 4 มาตรา (มาตร 25-28) ที่ถือว่าเป็นการเพิ่มสิทธิและเสรีภาพให้กับประชาชนชาวไทย และบัญญัติให้หน่วยงานของรัฐต้องเคารพสิทธิและเสรีภาพ 3) จากการเปรียบเทียบบทบัญญัติเกี่ยวกับสิทธิและเสรีภาพของประชาชน โดยรัฐธรรมนูญ พุทธศักราช 2560 มีบทบัญญัติที่กำหนดให้สิทธิและเสรีภาพต้องผูกพันกับทั้ง 3 ฝ่าย แต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้อาจไม่สามารถนำมาบังคับใช้ได้จริง
dc.description.abstract: The objectives of this research are (1) to study causes of the legislation on rights and liberties of the people in the Constitution of the Kingdom of Thailand (2) to compare the freedom of rights and liberties of the Thai people under the Constitution of 1997 and 2017 and (3) to study the pros and cons of rights and liberties of the people under the Constitution of 1997 and 2017. The qualitative approach was applied in this research by documentary research method. The comparative analysis of rights and freedoms data of Thai people were studied only the Constitution of the Kingdom of Thailand 1997 and the Constitution of the Kingdom of Thailand 2017. This research found that (1) the cause of Thai people's rights and liberties began since Sukhothai period and it not yet seen noticeable changes. The people had more rights and freedom after the change of government in 1932. The formulation of each constitution always consisted of the content about protection of Thai people's rights and liberties. It was considered as an important basis to support the status of humanity and an important principle of democracy. (2) Both constitutions still maintain many rights and liberties. However, the 2017 constitution contained 4 sections (Section 25-28) that were considered to increase rights and liberties for Thai people. The constitution stipulates that government agencies must respect rights and liberties. (3) According to comparison the provisions concerning rights and liberties of the people, the 2017 constitution contains provisions that rights and liberties related to 3 sides of administration (Namely: the legislative, executive and judicial institutions) and key principles of the democratic system. However, this constitution may not actually be enforced because there were still provisions that support the announcement and the order of the National Council for Peace and Order (NCPO) that are not in conformity with human rights principles.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2018.90
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการเมืองการปกครอง--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: สิทธิมนุษยชน--ไทย
dc.subject.other: รัฐธรรมนูญเปรียบเทียบ--ไทย
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การเมืองการปกครอง
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: การศึกษาเปรียบเทียบหมวดสิทธิและเสรีภาพของปวงชนชาวไทยศึกษาเฉพาะรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540 และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560
dc.title.alternative: Comparative study of rights and liberties of Thai people on the Constitution of the Kingdom of Thailand 1997 and the Constitution of the Kingdom of Thailand 2017
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: รัฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต