ความรู้ ทัศนคติและพฤติกรรมเกี่ยวกับการจัดการขยะมูลฝอยโดยใช้หลัก 7R ของพนักงาน : กรณีศึกษาร้านสะดวกซื้อมินิบิ๊กซี เขต 11 อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี
| dc.contributor.advisor | กุลธิดา บรรจงศิริ | |
| dc.contributor.author | มัตติกา ชะนะทะเล | |
| dc.contributor.coadvisor | ปธานิน แสงอรุณ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2021 | |
| dc.date.issuedBE | 2564 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.(การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงสำรวจครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ความรู้เกี่ยวกับการจัดการขยะมูลฝอยโดยใช้หลัก 7R ของพนักงานร้านสะดวกซื้อมินิบิ๊กซี (2) ทัศนคติเกี่ยวกับการจัดการขยะมูลฝอยโดยใช้หลัก 7R ของพนักงานร้านสะดวกซื้อมินิบิ๊กซี (3) พฤติกรรมเกี่ยวกับการจัดการขยะมูลฝอยโดยใช้หลัก 7R ของพนักงานร้านสะดวกซื้อมินิบิ๊กซี และ (4) เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างข้อมูลทั่วไปกับความรู้ ทัศนคติและพฤติกรรมเกี่ยวกับการจัดการขยะมูลฝอยโดยใช้หลัก 7R ของพนักงานร้านสะดวกซื้อมินิบิ๊กซี ประชากรเป็นพนักงานร้านสะดวกซื้อมินิบิ๊กซี เขต 11 จำนวน 25 สาขา ในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เก็บข้อมูลจากประชากรจำนวน 191 คน โดยใช้แบบสอบถามอิเล็กทรอนิกส์จำแนกเป็น 4 ส่วน จำนวน 51 ข้อ โดยตรวจสอบความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาและประเมินค่าดัชนีความสอดคล้องได้ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟา เท่ากับ 0.81 การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติการทดสอบทีและการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า ประชากรส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง กลุ่มอายุ 19-25 ปี ระดับการศึกษาอยู่ที่ระดับอนุปริญญา เป็นตำแหน่งพนักงาน รายได้ต่อเดือนอยู่ที่ 10,001 – 15,000 บาท อายุการทำงานในร้านสะดวกซื้อมินิบิ๊กซี อยู่ที่ 1-5 ปี ผลการศึกษารายด้านพบว่า (1) ด้านความรู้เกี่ยวกับการจัดการขยะมูลฝอยโดยใช้หลัก 7R อยู่ ในเกณฑ์ระดับดี (2) ด้านทัศนคติเกี่ยวกับการจัดการขยะมูลฝอยโดยใช้หลัก 7R อยู่ในเกณฑ์ระดับปานกลาง (3) ด้านพฤติกรรมเกี่ยวกับการจัดการขยะมูลฝอยโดยใช้หลัก 7R อยู่ในเกณฑ์ระดับดี และ (4) ความแตกต่างระหว่างข้อมูลทั่วไปกับด้านความรู้ ทัศนคติและพฤติกรรมเกี่ยวกับการจัดการขยะมูลฝอยโดยใช้หลัก 7R ของพนักงานร้านสะดวกซื้อมินิบิ๊กซี พบว่า ด้านทัศนคติและพฤติกรรมของพนักงานร้านสะดวกซื้อมินิบิ๊กซีในการจัดการขยะมูลฝอยโดยใช้หลัก 7R เมื่อเปรียบเทียบ ระดับการศึกษา รายได้ต่อเดือนและอายุการทำงานในร้านสะดวกซื้อมินิบิ๊กซี แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 ส่วน เพศ อายุ และตำแหน่งที่ได้รับมอบหมาย ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 ส่วนด้านความรู้ เมื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลทั่วไปทุกด้าน พบว่า ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The goals of this survey research are 1) to investigate knowledge of convenience store employees regarding solid waste management based on the 7R’s principle, 2) to investigate attitude of convenience store employees toward solid waste management based on the 7R’s principle, 3) to investigate behavior of convenience store employees toward solid waste management based on the 7R’s principle and 4) to compare how employees’ knowledge, attitude, and behavior regarding solid waste management differ from general information based on the 7R's principle. The study involved 191 employees of 25 Mini Big C convenience stores in Zone 11 of Si Racha district, Chon Buri province. Data were collected using a four-part online questionnaire with a total of 51 questions, whose content validity was evaluated using the index of item-objective congruence, and its Cronbach's alpha coefficient was 0.81. Descriptive data analysis was conducted, and the data were analyzed using t-test and one-way ANOVA. The results indicated that, among all respondents, most of them were women aged 19–25 years, graduated at the diploma level, worked as employees with a monthly salary of 10,001–15,000 baht, and had 1–5 years of work experience. Based on the 7R’s of solid waste management of the respondents, (1) their mean knowledge was at a good level; (2) their mean attitude was at a moderate level; (3) their mean behavior was at a good level; and (4) at a p-value of 0.05, concerning the 7R’s for solid waste management, the education level, monthly salary, and work experience significantly affected their attitudes and behaviors; but sex, age and job position had no significant effect on their attitudes and behaviors; while their knowledge levels were not significantly associated with any of all aspects of the general information | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2021.61 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | ขยะ--การจัดการ--ไทย--ชลบุรี | |
| dc.title | ความรู้ ทัศนคติและพฤติกรรมเกี่ยวกับการจัดการขยะมูลฝอยโดยใช้หลัก 7R ของพนักงาน : กรณีศึกษาร้านสะดวกซื้อมินิบิ๊กซี เขต 11 อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี | |
| dc.title.alternative | Knowledge, attitudes and behaviors of employees regarding solid waste management by using the 7R’s: a case study of Mini Big C convenience stores in Zone 11, Si Racha district, Chon Buri Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม) |